Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

“Tự soi, tự sửa” để tăng sức mạnh của Đảng
Ngày cập nhật 08/06/2022

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng “tự soi”, “tự sửa” theo tinh thần Kết luận 21 của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) gắn thực hiện Chỉ thị 05 đã và đang được các cấp ủy, chi bộ trên địa bàn thị xã Hương Trà triển khai nghiêm túc, tạo bước chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị là nhiệm vụ trọng tâm, được Đảng bộ thị xã Hương Trà tập trung thực hiện thường xuyên, liên tục. Nhằm góp phần đưa nội dung này tiếp tục đi vào chiều sâu, từ tháng 3/2022, Ban Thường vụ Thị uỷ đã chỉ đạo đợt sinh hoạt chính trị trong toàn thị xã với chủ đề “tự soi, tự sửa”. Triển khai nội dung này, Đảng bộ thị xã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) tổ chức sinh hoạt chuyên đề cao điểm vào dịp sinh nhật Bác; tập trung nội dung sinh hoạt nhằm nhận diện vấn đề “cần soi”, “cần sửa” để tìm giải pháp “sửa”. Ngoài ra, nội dung này cũng được quán triệt, thực hiện xuyên suốt trong các kỳ sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cơ quan, đơn vị hàng tháng.

Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Hương Trà - ông Lê Hồng Thắng chia sẻ: Đối với việc triển khai thực hiện Kết luận 21, Thị ủy yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên (ĐV) phải nhận thức sâu sắc tính chất, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình hiện nay.

Đảng uỷ phường Tứ Hạ vừa tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Kết luận 21, ngày 25/10/2021 Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII)

Mỗi ĐV, nhất là ĐV có chức vụ cần “tự soi” một cách tự giác, trung thực, thẳng thắn; tránh chung chung trong việc chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của đồng chí mình; chỉ ra những điều chưa rõ, chưa cụ thể trong giải pháp, lộ trình sửa chữa, khắc phục. Ông Thắng nói: “Qua đó, cấp uỷ sẽ theo dõi, giám sát việc “tự soi, tự sửa” với từng cá nhân. Đánh giá kết quả “tự soi, tự sửa” gắn với đánh giá, phân tích chất lượng TCCSĐ và ĐV”.

 Qua theo dõi sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc, ngoài các chi bộ tổ chức sinh hoạt còn lúng túng, một số đơn vị nhận thức được và tổ chức sinh hoạt tốt như Hương Toàn, Đảng bộ Quân sự thị xã… Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng ưu, khuyết điểm, không né tránh là cách các cấp ủy, tổ chức đảng và ĐV Đảng bộ xã Hương Toàn “tự soi” để khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm. Bí thư Đảng uỷ xã Hương Toàn - ông Tống Hồ Thanh Xuân bày tỏ: Trong công tác chính trị tư tưởng, công tác quản lý ĐV, địa phương vẫn còn một số ĐV trẻ đứng vào hàng ngũ của Đảng nhưng thiếu rèn luyện phấn đấu để trở thành ĐV chính thức, buộc phải xoá tên hay một số ĐV vi phạm chính sách dân số bị kỷ luật… “Tự soi” và đề ra các biện pháp khắc phục đối với những mặt còn hạn chế, khuyết điểm, chi bộ tiếp tục tăng cường giáo dục và lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý ĐV, nhất là ĐV trẻ, ĐV đi làm ăn xa; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và chủ động ngăn ngừa suy thoái, vi phạm trong cán bộ, ĐV.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị uỷ Hương Trà Hồ Thị Kim Ngân cho hay: Trong các đợt sinh hoạt của Đảng bộ cơ quan Thị uỷ, trên tinh thần “dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao”, vừa tham mưu vừa tổ chức trước để nhân rộng, chi bộ ghép Tuyên giáo và Trung tâm chính trị đã triển khai theo quy tắc xây dựng báo cáo “tự soi, tự sửa” của chi bộ, trên cơ sở đó ĐV làm báo cáo của mình “soi” vào báo cáo của tập thể.

Trong sinh hoạt, ĐV thể hiện vấn đề mình tự soi ra của bản thân, nói hết sự thật những tồn tại, hạn chế. Chi bộ nào thực hiện chưa đúng tinh thần tự soi tự sửa, Đảng uỷ yêu cầu làm lại. Trong không khí dân chủ, mọi người phải thực sự cởi mở, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng trưởng thành, tiến bộ. Tâm lý thoải mái là “chìa khoá” để ĐV “cởi lòng” trước tập thể, biết nhận trách nhiệm mà không sợ bị phê bình, đánh giá về năng lực, phẩm chất người cán bộ. Bà Hồ Thị Kim Ngân nói “Thông qua đợt sinh hoạt chính trị, không chỉ tổ chức mà cán bộ, ĐV cũng đã nghiêm túc “tự soi” để xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục về trách nhiệm, đạo đức, lối sống, tác phong công tác với các giải pháp thiết thực, tinh thần quyết tâm “tự sửa” trong thời gian tới”.

Chi bộ TDP5, phường Tứ Hạ tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề “Tự soi, tự sửa”

Phó Trưởng ban Tổ chức Thị uỷ Hương Trà Hồ Xuân An thông tin: Việc rà soát ĐV vi phạm, Thị uỷ cũng đã chỉ đạo thực hiện theo Chỉ thị 228 và Hướng dẫn 02 của Ban tổ chức Trung ương về rà soát sàng lọc ĐV. Đến thời điểm này, những trường hợp vi phạm đã xin ra khỏi Đảng, xoá tên. Ngoài ra, có những khuyết điểm tồn tại dai dẳng như sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản kéo dài thì các cấp uỷ, chính quyền phải nhìn nhận thực tế để có lộ trình kế hoạch khắc phục.

Với quyết tâm cao, các địa phương, đơn vị đã và đang tập trung triển khai sinh hoạt chuyên đề đảm bảo thực chất, hiệu quả, qua đó, giúp cán bộ, ĐV nắm rõ được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, ĐV suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Hoàng Dũng - TT VHTT&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Tối 28/7/2022, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thừa Thiên...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 6.250