Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đề án 06 triển khai tại địa bàn thị xã Hương Trà - Căn cước công dân là tấm thẻ toàn năng!
Ngày cập nhật 08/06/2022

Dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các thủ tục hành chính. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp

 

Ngày 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng trong thời gian khẩn trương, quyết liệt chính thức được vận hành với 17 trường thông tin của 98,7 triệu công dân Việt Nam được số hóa. Dữ liệu dân cư được xem là dữ liệu gốc, là một trong các tài nguyên quan trọng nhất, giá trị nhất của một quốc gia khi mà các hoạt động chuyển đổi số gắn với mọi hoạt động của người dân, lấy người dân là trung tâm. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được triển khai quyết liệt trong năm 2021, dù chịu ảnh hưởng ít nhiều của dịch bệnh COVID-19, qua đó thể hiện nỗ lực lớn của Bộ Công an, thật sự tạo dấu ấn cho người dân, xã hội. Từ cơ sở dữ liệu quan trọng này, Bộ Công an đã cấp mã số định danh cá nhân cho 100% công dân, đồng thời đã triển khai thu nhận hơn 60 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử với nhiều ưu điểm nổi bật cho công dân.

 Ngày 15/4/2022, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức Hội nghị thảo luận giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư phục vụ tốt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Hương Trà (viết tắt là Đề án 06). Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trưởng Công an thị xã, Trưởng phòng Tư pháp thị xã; lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp các xã, phường, Đội trưởng đội CSQLHC về TTXH và Trưởng Công an các xã, phường.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, tiến độ triển khai Đề án 06, một số nội dung trong công tác làm sạch dữ liệu dân cư của Công an thị xã và ý kiến của các thành viên tham dự họp, Đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 06 thị xã kết luận như sau:

1. Công an thị xã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thị xã, Ban chỉ đạo Đề án 06 thị xã triển khai thực hiện Đề án 06 theo đúng lộ trình và kế hoạch đã đề ra; tham mưu UBND thị xã đôn đốc các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân xã, phường xây dựng kế hoạch triển khai; thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án 06 cấp xã, thôn.

 2. Phòng Tư pháp thị xã nghiên cứu, hướng dẫn cho công chức Tư pháp xã, phường thực hiện quy trình cấp giấy chứng tử, giấy khai sinh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã tại Công văn số 833/UBND-CA ngày 18/3/2022 về việc thực hiện các giải pháp làm sạch, nuôi sống dữ liệu dân cư đảm bảo triển khai Đề án 06 trên địa bàn thị xã và theo các quy định của pháp luật.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường chỉ đạo Công an cấp xã thường xuyên duy trì việc làm sạch, nuôi sống dữ liệu; phối hợp với công chức Tư pháp – Hộ tịch  tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã, phường hoàn thành việc xóa đăng ký thường trú do chết, bổ sung ngày tháng sinh.

4. Chủ tịch UBND xã, phường chỉ đạo bộ phận Tư pháp đẩy nhanh tiến độ đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký lại khai tử, thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, đồng thời thực hiện nghiêm túc 02 bộ thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí; đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi.

5. Tổ công tác thực hiện Đề án 06 tại các xã, phường vận động các trường hợp chưa đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký lại khai tử, bổ sung ngày, tháng sinh đến UBND xã, phường để thực hiện các thủ tục đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký lại khai tử, bổ sung ngày, tháng sinh theo quy định của Luật Hộ tịch.

Trong gần 2 năm qua, có thể nói toàn ngành công an nói chung và Công an thị xã Hương Trà nói riêng đã triển khai một cách bài bản, quyết liệt và nhiệt huyết để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết hợp với sản xuất, cấp CCCD. Đây là những công việc chưa có tiền lệ, với khối lượng công việc rất lớn và có nhiều khó khăn, trở ngại; nhưng với sự quyết tâm của toàn lực lượng 2 dự án đã về đích đúng tiến độ, đúng cam kết của Bộ Công an với Chính phủ, người dân và xã hội.

Có thể nói, người dân trên khắp cả nước đã rất nhiệt tình tham gia cung cấp thông tin, tham gia làm CCCD không quản ngày đêm, ủng hộ giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin như: VNPT, Tecapro, Gtel ICT... đã tư vấn và triển khai nhiều giải pháp công nghệ để bảo đảm nguyên tắc xuyên suốt của hệ thống là “hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí”. Đến nay, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được xây dựng bảo đảm theo đúng các tiêu chí nêu trên, sẵn sàng cao nhất phục vụ người dân và xã hội.

Theo lộ trình của Đề án 06, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cùng với ứng dụng VNEID sẽ giúp người dân chỉ sử dụng duy nhất thẻ CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện. Hiện nay, Bộ Công an đã kết nối với dữ liệu bảo hiểm xã hội và công dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để khám bệnh bảo hiểm tại các cơ sở y tế. Theo lộ trình, các thông tin về y tế, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng, an sinh xã hội... tiếp tục được nghiên cứu, tích hợp để thực hiện các yêu cầu đa dạng của người dân trên các lĩnh vực.

Đề án 06 cũng góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trên rất nhiều lĩnh vực, đồng thời góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, qua đó xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận thương mại. Với tinh thần chính của Đề án 06 là tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, kêu gọi tất cả các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia vào các giai đoạn của Đề án 06 góp phần quan trọng đối với chuyển đổi số quốc gia.

 

Văn Thu Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Tối 28/7/2022, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thừa Thiên...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 6.186