Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị tập huấn công tác xã hội trong trường học
Ngày cập nhật 08/09/2022

Sáng ngày 30/8/2022, Sở GD&ĐT tổ chức cho cán bộ, giáo viên, chuyên viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến “công tác xã hội trường học” tại Đại học Huế số 1 đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Hội nghị tập huấn do Bộ GDĐT tổ chức trực tiếp tại Đại học sư phạm Hà Nội, kết nối trực tuyến đến tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Tham gia tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có đại diện Phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT cùng hơn 300 giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác xã hội trường học có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề của nhà trường thông qua quá trình tác động vào 04 đối tượng chính ở trường học đó là học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục với những hoạt động từ phòng ngừa đến giải quyết vấn đề. Công tác xã hội trường học trở thành cầu nối giữa học sinh, gia đình và nhà trường nhằm giúp các em có điều kiện và phát huy khả năng học tập tốt nhất, phòng ngừa và giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần. Có thể thấy rằng công tác xã hội hiện nay là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp nhà trường giải quyết những vấn đề các em gặp phải một cách hiệu quả nhất.

Trên thực tế, hoạt động công tác xã hội trường học đã có ở một số trường học triển khai song còn mang nặng tính hình thức, chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh. Chính vì vậy, mục đích của Tập huấn này hướng đến: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông trong cả nước về vai trò của công tác xã hội trong hỗ trợ cho học sinh; cung cấp kiến thức cơ bản về quy trình, nguyên tắc, kỹ năng của công tác xã hội trường học trong hỗ trợ học sinh, đặc biệt là các nhóm trẻ em yếu thế; hướng dẫn thực hành các kỹ năng công tác xã hội, các bước triển khai công tác xã hội trong trường học.

Nội dung tập huấn lần này này gồm 4 Chuyên đề: Những vấn đề chung về công tác xã hội trường học; 2. Vai trò của công tác xã hội trong trợ giúp học sinh; 3. Quy trình triển khai công tác xã hội trường học; 4. Kỹ năng công tác xã hội trường học. Chuyên đề 1 cung cấp các kiến thức về công tác xã hội trường học như khái niệm, đặc trưng, nguyên tắc; chuyên đề 2 tập trung vào các vấn đề của học sinh và vai trò của công tác xã hội trong trợ giúp học sinh; chuyên đề 3 tập trung vào quy trình của công tác xã hội trong trường học; chuyên đề 4 hướng dẫn một số kỹ năng chung cũng như kỹ năng cụ thể của công tác xã hội trường học.

Huyền Chi - Trung tâm GDNN-GDTX
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.147.118
Truy câp hiện tại 566