Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Biện pháp phòng trừ dòi (ruồi) đục cọng hành
Ngày cập nhật 08/09/2022

Hành lá là cây rau gia vị ngắn ngày, có thể trồng quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng tăng, tiềm năng phát triển cây hành trên địa bàn thị xã rất lớn.

Trong quá trình trồng và chăm sóc có thể do điều kiện thời tiết, sâu bệnh hại, đất trồng chưa được xử lý tốt, nguồn giống mang mầm bệnh,... nên hành sẽ mắc một số đối tượng gây hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng, làm giảm năng suất và phẩm chất rất lớn. Dòi đục cọng hành là đối tượng khó kiểm soát khi gây hại, nông dân chưa nhận dạng được về hình thái, triệu chứng gây hại ban đầu của dòi đã gây khó khăn trong việc phòng trừ. Để bảo vệ năng suất mỗi vụ trồng hành, nông dân đã phun trừ 3- 4 lần bằng các loại thuốc nhưng hiệu quả thấp, tăng chi phí sản xuất, ô nhiễm môi trường và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để phòng  trừ tốt dịch hại này cần nắm triệu chứng gây hại, đặc điểm hình thái của con dòi đục, điều kiện sinh sống và phát triển của dòi đục, xác định được thời điểm vũ hóa, dòi non nở để phun trừ bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật kịp thời hiệu quả.

Triệu chứng gây hại:

Dòi trưởng thành (ruồi) châm nhiều vết liên tiếp nhau trên lá để hút dịch đồng thời trong số ít các vết châm đó là nơi để ruồi đẻ trứng.

Dòi non nở bên trong cọng hành, chúng đục thành các đường hầm dài khoảng 1-1,5cm ở vách trong mặt lá để ăn biểu bì lá.

Đặc điểm hình thái của dòi đục cọng hành:

- Trứng có màu trắng và dài được xếp thành từng nhóm trên thân, lá, củ của cây ký chủ và gần mặt đất, trong các kẽ đất.
- Ấu trùng: sâu non được gọi là dòi, dòi dài khoảng 2mm, màu trắng trong, phần trước hơi vàng, trông rõ ruột bên trong màu đen. Thời gian sống của dòi khoảng 3-4 ngày.

- Nhộng màu nâu vàng, dài khoảng 1,5 mm, rộng 0,7 mm. Thời gian phát dục từ 6 - 8 ngày. Nhộng thường phân bố ở vị trí cuối cuống lá hoặc dưới mặt đất.
- Trưởng thành: Ruồi có kích thước từ 3-5mm, chân màu đen, đôi cánh trong suốt, mắt kép màu nâu

Đặc điểm sinh sống, phát sinh gây hại của dòi đục cọng hành:
- Con cái đẻ trứng dài, trắng gần gốc cây, trong các kẽ đất. Trứng nở trong 2-7 ngày. Sâu non sau khi nở bò lên, bò vào vỏ bọc lá và đi tới phần ống hoặc bẹ lá. Sâu non ăn bẹ lá và phát triển đầy đủ trong 2-3 tuần, sâu non thường tập chung cắn phá củ và bẹ lá, 50 con dòi có thể ăn hết 1 bẹ hành lớn, ấu trùng có thể nở từ trứng của nhiều con ruồi cái.

- Những con sâu đẫy sức bò ra khỏi bẹ lá và hóa nhộng trong đất. Sau 2-3 tuần, hóa bướm và bắt đầu thế hệ mới. Trong thế hệ thứ ba, dịch hại thường tấn công phần củ hành ngay trước khi thu hoạch.

- Sâu đục vào củ ăn các mô thịt trong lòng của hành làm cho hành bị tổn thương, không dẫn được nước, chất dinh dưỡng, tạo cơ hội cho các vi khuẩn, nấm xâm nhập củ gây thối củ, thối rễ, úa lá, chết cây. Sâu hại cả sau khi thu hoạch và bảo .

Biện pháp phòng trừ dòi đục cọng hành
Áp dụng quy trình IPM trên cây trồng bao gồm: trồng đúng thời vụ, luân canh, phân bón cân đối, giữ đủ ẩm cho môi trường đất.

Dùng bẫy bắt bằng bả protein thủy phân, bẫy màu vàng.

Bón bổ sung phân để bồi dưỡng sức cho cây phát triển tốt.

Chọn giống tốt, khả năng chống chịu bệnh cao, tránh lấy giống từ những cây đã bị bệnh.

Cần thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện dịch từ sớm.

Trồng cây với mật độ thích hợp, cắt tỉa bớt cành lá để vườn thông thoáng, tiêu hủy hết những lá bị dòi hại nặng để giảm mật độ dòi ở các lứa sau.

+ Biện pháp hóa học: Sử dụng các thuốc có tính thấm sâu và nội hấp như Radiant 60SC; Trigard 75WP; Prevathon® 5SC, Brightin 4.0 EC để phun.

Chú ý:

+ Khi điều tra; nếu tỷ lệ thiên địch (sinh vật có ích) trên 50% không cần phun thuốc. Khi cây đã lớn, chỉ sử dụng thuốc khi mật độ ruồi trên 7 con/lá.

+ Sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học hoặc các thuốc trừ sâu tự chế từ ớt, tỏi, hành...

Hướng dẫn phối trộn thuốc trừ sâu tự chế: Chuẩn bị 1kg ớt cay, 1kg tỏi, 0,5kg hành tây, 2,5 lít nước rửa chén, 1 lít nước. Xay toàn bộ lượng ớt, tỏi, hành tây trong máy xay sinh tố hoặc giã nhỏ trong cối, trộn đều với nước rửa chén và nước lọc, để lắng trong 24h, lọc lấy phần trong pha thêm nước cho đủ 1 bình phun (16 lít).

Thị Kỳ - Trung tâm DVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.519.815
Truy câp hiện tại 4.535