Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tin Chính 2016
Quay lại12345Xem tiếp
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Sáng ngày 30/11, UBND thị xã Hương Trà đã Khai...
Cùng nhau ngăn chặn sự kháng thuốc
Ngày cập nhật 19/09/2022

Kháng kháng sinh (AMR) xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc, làm cho nhiễm trùng khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong.

Do tình trạng kháng thuốc, thuốc kháng sinh và các loại thuốc kháng khuẩn khác trở nên vô hiệu và nhiễm trùng ngày càng trở nên khó hoặc không thể điều trị. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng AMR trong vi khuẩn đã gây ra khoảng 1,27 triệu ca tử vong vào năm 2019.

Một kế hoạch hành động toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề ngày càng gia tăng kháng thuốc kháng sinh và các loại thuốc kháng khuẩn khác đã được thông qua tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 vào tháng 5 năm 2015. Một trong những mục tiêu chính của kế hoạch là nâng cao nhận thức và hiểu biết về AMR thông qua truyền thông hiệu quả , giáo dục va đào tạo.

Tuần lễ nâng cao nhận thức về thuốc kháng sinh thế giới (WAAW- World Antimicrobial Awareness Week) là một chiến dịch toàn cầu được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về AMR cũng như khuyến khích các phương pháp thực hành tốt nhất trong cộng đồng, các bên liên quan về giải pháp “Một sức khỏe-One Health” và các nhà hoạch định chính sách; tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sự xuất hiện và lan rộng thêm của AMR.

Năm nay, chủ đề của WAAW là “Cùng nhau ngăn chặn sự kháng thuốc kháng sinh”. Chúng tôi kêu gọi tất cả các ngành khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng và tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giải quyết AMR, hợp tác cùng nhau thông qua giải pháp “Một sức khỏe”./.

Chú thích: “One Health” là giải pháp phối hợp hành động giữa các ngành như y tế, thú y và môi trường để đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất có thể cho tất cả các loài.

BSCKI. Châu Văn Thức (lược dịch theo WHO) - TTYT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.511.103
Truy câp hiện tại 4.699