Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kiểm tra công tác dạy Xóa mù chữ tại Trại giam Bình Điền
Ngày cập nhật 10/05/2024

Căn cứ Quyết định số 68/2016/QĐ-UBND ngày 29 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế về Quy định một số mức chi cho công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ áp dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Căn cứ nhiệm vụ năm học của Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà. Vừa qua đơn vị tiến hành kiểm tra công tác dạy xóa mù chữ và trao học phẩm, tài liệu học tập cho phạm nhân tại Trại giam Bình Điền.

Công tác dạy xóa mù chữ cho cộng đồng chưa biết chữ luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong môi trường trại giam, công tác xóa mù chữ cho phạm nhân cũng được thực hiện thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho những phạm nhân không biết chữ được học chữ và nâng cao nhận thức, hiểu biết. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Dạy xóa mù chữ cho phạm nhân thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội. Từ đó, tạo tiền đề giúp phạm nhân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành việc chấp hành án. Các lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân được xem là lớp học đặc biệt trong cả quá trình thực hiện từ đối tượng, cách thức triển khai chương trình dạy học, kiểm tra và đánh giá.

Giáo viên Trung tâm trao học phẩm, tài liệu học tập cho phạm nhân tại Trại giam Bình Điền

Việc triển khai lớp học xóa mù chữ cho các phạm nhân được đơn vị chú trọng và có kế hoạch phối hợp tổ chức dạy học, kiểm tra thường xuyên qua nhiều năm. Từ năm học 2022- 2023, theo Thông tư 33/2021/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 11 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình Xóa mù chữ (XMC) thay thế Chương trình XMC và Giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ (GDTTSKBC) theo Quyết định số 13/2007/QĐ- BGDĐT ngày 03 tháng 05 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì vậy bộ phận chuyên môn tích cực kiểm tra, hướng dẫn về số lượng môn học, thời lượng chương trình cũng như tài liệu học tập để kịp thời triển khai cho các lớp học tại đây. Qua đó, nhiều phạm nhân được tạo cơ hội học tập, được xóa mù chữ và có thể tự học, nâng cao trình độ, nâng cao nhận thức và ngày càng hoàn thiện bản thân. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật là do không biết chữ, thiếu nhận thức, kiến thức về pháp luật và đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác giáo dục, cảm hóa của cán bộ quản giáo.

Ban giám thị trại giam mong muốn Trung tâm phối hợp tốt trong việc giảng dạy, cung cấp tài liệu, sách vở, dụng cụ học tập theo chương trình mới và tổ chức kiểm tra đánh giá sau khi kết thúc học kì giúp phạm nhân có thể đọc thông, viết thạo, tiếp cận thêm thông tin về thế giới bên ngoài. Qua quá trình học một phần giúp họ vơi bớt nỗi buồn, mặc cảm với xã hội và là cơ hội tốt để phạm nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết, nhìn lại sai phạm của mình để cố gắng cải tạo, sớm hòa nhập cộng đồng trở về với gia đình, quê hương, làm người lương thiện có ích cho xã hội./.

Minh Giang - Trung tâm GDNN-GDTX
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.675.631
Truy câp hiện tại 5.976