Tìm kiếm thông tin
Hội LHPN thị xã Hương Trà làm tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2018
Ngày cập nhật 10/08/2018

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình hội viên, phụ nữ.

 

Trong 3 năm qua  từ năm 2016 đến năm 2018, Hội LHPN thị xã đã tích cực chỉ đạo và cùng Hội LHPN cơ sở xã/phường tập trung nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ nói chung, phụ nữ nghèo có địa chỉ nói riêng nổ lực vươn lên thoát nghèo theo hướng bền vững góp phần cùng thị xã cơ bản hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo, đặc biệt góp phần khẳng định vai trò và uy tín của Hội đối với hội viên phụ nữ trên toàn thị xã, cụ thể:

Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã đã chú trọng công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ ưu đãi cho người nghèo, triển khai các kế hoạch, hướng dẫn cán bộ, hội viên quan tâm chăm lo cho người nghèo, đối tượng phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công tác vận động xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” và hỗ trợ phụ nữ nghèo được các cấp Hội thực hiện đạt kết quả, qua gần 3 năm đã huy động được số tiền trên 162 triệu đồng. Giúp phụ nữ nghèo A Lưới trên 40 triệu đồng, xây dựng 06 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo ở các phường xã (Hương Hồ, Hương Phong, Hải Dương, Hương Vinh và Hương Chữ, Hương Bình) trị giá 295 triệu đồng, trong đó tổ chức Phuc’s fond hổ trợ 205 triệu đồng, cán bộ, hội viên đóng góp 90 triệu đồng, quỹ vì người nghèo của UBMTTQVN thị xã hỗ trợ 20 triệu đồng; đồng thời tặng 236 xuất quà trị giá 141 triệu đồng cho hội viên, phúng điếu 02 trường hợp qua đời trong bão lũ 10 triệu đồng. Đồng thời trao học bổng “Tiếp sức cho em đến trườngvới 513 suất (500.000 đồng/suất) tổng kinh phí 256.500.000 đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học vượt khó, nhận đỡ đầu cho 20 em học sinh nghèo hiếu học mỗi tháng đến thăm và hỗ trợ tiền mặt 200.000 đồng/em.

Hội LHPN thị xã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng mô hình tổ liên kết sản xuất mắm, nước mắm Làng Dừa ở Hải Dương; Bánh ướt, bánh tráng Lựu Bão ở Hương Hồ, câu lạc bộ “ Phụ nữ cùng nhau tiết kiệm” ở Thanh Phước Hương Phong đồng thời tiếp tục chỉ đạo 16/16 xã phường thực hiện xây dựng mô hình tiết kiệm tại cộng đồng theo hướng dẫn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam (mỗi hội viên 10.000 đồng/tháng); đến nay đã huy động được hơn 2 tỷ đồng giải quyết cho 708 chị vay với lãi suất thấp giúp chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chủ động nguồn vốn trong phát triển sản xuất, chăn nuôi.

 Hội LHPN xã Hương Phong, phường Hương Văn phối hợp với Hội Nông dân tổ chức lớp sơ cấp nghề (chăn nuôi, thú y, trồng trọt) cho trên 34 phụ nữ giúp các chị tiếp cận các tiến bộ của KHKT để mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình “vườn, ao, chuồng” cho gia đình đem lại thu nhập cao.

Hội LHPN phường Hương Hồ mở lớp sơ cấp, xã Hương Toàn mở lớp trung cấp nghề nấu ăn cho trên 73 hội viên phụ nữ nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho các chị có đủ chứng chỉ hành nghề nấu ăn đám cưới, nhà hàng hay các Trường mầm non.

Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường”, chúng tôi luôn xác định việc tín chấp các nguồn vốn vay là đòn bẩy thúc đẩy, giúp cho việc triển khai, thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả. Vì vậy, từ năm 2016 đến nay Hội phụ nữ thị xã đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội giải ngân với số tiền trên 141.150 triệu đồng. Đến nay, dư nợ do Hội quản lý trên 173.420 triệu đồng, giải quyết cho 7.512 thành viên thành lập 185 tổ tiết kiệm và vay vốn (ở 16 xã, phường), các nguồn vốn Hội tín chấp gồm: vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, vốn học sinh sinh viên, xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm, trồng rừng WB3.

Xác định công tác giải ngân vốn phải phù hợp với mục đích sử dụng vốn, đúng nguồn vốn và đúng đối tượng vay vốn. Hội đã quán triệt trong đội ngũ cán bộ làm công tác điều hành và quản lý nguồn vốn vay tại thị xã và cơ sở hướng dẫn các tổ vay vốn tổ chức họp bình xét, lập danh sách đề nghị ban chỉ đạo phê duyệt đúng theo hướng dẫn của Ngân hàng nhằm đáp ứng nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ vay kịp thời phát triển kinh tế.

Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội phối kết hợp với cán bộ Tín dụng từng địa bàn tổ chức 32 lớp tập huấn cho 313 lượt tổ trưởng vay vốn và 32 chị chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách nguồn vốn ở cơ sở ở 16 xã, phường về cách quản lý, ghi chép sổ theo dõi hộ vay, phương thức cho vay các nguồn vốn, triển khai công tác ủy thác thu tiết kiệm hàng tháng. Cơ bản các đơn vị đã có sự chuyển biến trong điều hành và quản lý nguồn vốn, tham gia tích cực trong các buổi tập huấn, chất lượng hoạt động của các tổ vay ngày càng được nâng lên. Ngoài việc phối kết hợp để tổ chức tập huấn Hội LHPN phường Hương Chữ, Hương Văn, Hương Phong, Hương Thọ đã chủ động tập huấn cho 43 tổ trưởng về kỹ năng thu hồi lãi tồn, vận động trả gốc khi đến hạn.

Các đơn vị cơ sở Hội đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các tổ chức, dự án vi mô để tập huấn cho thành viên vay vốn về kỷ thuật trồng rau màu, chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo mô hình trang trại, gia trại, cạo mủ cao su, trồng rừng thương mại. Nổi bật có các đơn vị Hương Văn, Hương Chữ, Hương Vân, Hương Bình.

Để điều hành và quản lý nguồn vốn đạt hiệu quả mang lại quyền lợi thiết thực cho người vay các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ dùng nguồn vốn được vay đầu tư đúng mục đích vào các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, phát triển ngành nghề, dịch vụ với các hình thức đa dạng và phong phú, góp phần tăng năng suất chất lượng cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập cải thiện một phần cuộc sống; đồng thời Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng mở 6 lớp tập huấn, có 243 lượt chị cán bộ, hội viên phụ nữ về kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học; nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ; tập huấn về hỗ trợ phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và cây ăn quả; công tác điều hành và quản lý nguồn vốn. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã phối hợp với các ngành chức năng vận động cán bộ hội viên phụ nữ ở các phường, xã Hương An, Hương Chữ, Tứ Hạ, Hương Vinh, Hương Toàn… chuyển đổi các vùng đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây trồng có giá trị, năng suất cao như hành, các loại rau an toàn, đậu các loại, mướp đắng, sen … Nhiều mô hình phát triển kinh tế được hình thành và nhân rộng như: Mô hình “Những người yêu thích chăn nuôi” ở Hương Vân, “Bánh tráng” ở Lựu Bảo, Hương Hồ, “Ép dầu Phụng” ở Hương Văn, "Làm nấm rơm" (ở Hương Phong), “Trồng rừng thương mại” (ở Hương Bình, Hồng Tiến), mô hình Làm Bún (ở Vân Cù, Hương Toàn). BCH Hội LHPN xã Hải Dương được sự hướng dẫn, chỉ đạo của các ban, ngành liên quan của thị xã đã bảo vệ thành công và ra mắt nhãn hiệu Mắm và Nước Mắm Làng Dừa, có 25 hội viên thực hiện. Nguồn vốn được duy trì và phát triển đã tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế ổn định thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Ngoài ra, Hội đã xây dựng các mô hình “Tổ liên kết sản xuất”, Câu lạc bộ “Trồng rau an toàn” nhằm vận động hội viên phụ nữ hướng đến sản xuất tiêu dùng sản phẩm sạch nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Thông qua tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ của KHKT, chia sẽ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, trong kinh doanh chế biến và tín chấp các nguồn vốn Hội LHPN thị xã đã giúp đỡ cho 613 hộ phụ nữ nghèo có địa chỉ, trong đó có 129 hộ nghèo có phụ nữ thoát nghèo, đạt tỷ lệ bình quân 21%.  Đặc biệt, trong số phụ nữ nghèo được Hội giúp đỡ thoát nghèo ở giai đoạn này có rất nhiều chị là gương điển hình trong việc nổ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo như: chị Nguyễn Thị Bình ở Hương Vân, chị Hoàng Thị Huệ ở Hương Văn, chị Nguyễn Thị Minh ở hải Dương. Đã có nhiều chị thoát nghèo vươn lên có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm từ nguồn vốn vay như chị Nguyễn Thị Chót, Chị Nguyễn Thị Hoa ở Hương Thọ, chị Lê Thị Thúy Thanh ở Hương Chữ, Chị Phạm Thị Thúy ở Hải Dương …

Từ kết quả đạt được trong giai đoạn 2016 - 2018. Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã đề ra một số giải pháp và nhiệm vụ cho những năm tiếp theo như sau:

Tổ chức khảo sát hộ nghèo, hộ cận nghèo để có biện pháp giúp đỡ thiết thực. Coi trọng việc xây dựng chương trình công tác, phân công các thành viên phụ trách trực tiếp kiểm tra, giám sát, đối chiếu và có báo cáo định kỳ lên Hội cấp trên. Phối hợp với các ban ngành chức năng, đoàn thể, các chương trình dự án tập huấn cho hội viên phụ nữ trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong trồng trọt chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả.

 Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong chăn nuôi sản xuất, trong phát triển ngành nghề để giúp người nghèo ổn định cuộc sống.

 

 

Thu Hương (Hội LHPN)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.923.024
Truy câp hiện tại 178