Tìm kiếm thông tin
Kết quả 05 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam
Ngày cập nhật 26/10/2018

Trên cơ sở Quyết định số 248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã lấy ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, hằng năm Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà xây dựng Kế hoạch giao nhiệm vụ đến các cơ quan, ban ngành triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thị xã với mục tiêu phát huy hiệu quả của Ngày Sách Việt Nam trong cộng đồng.

 

Năm năm qua Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành tích cực tuyên truyền sâu rộng về nội dung, mục đích, ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam; thông tin, phản ánh các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan trên các trục đường chính, tại Thư viện thị xã và các tủ sách pháp luật, bưu điện văn hóa xã, phường. Tuyên truyền lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, tuyên truyền trực quan trong hệ thống thư viện trường học… tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức các hoạt động giới thiệu sách, đọc chia sẻ sách tại lớp, quyên góp sách, thi kể chuyện sách, tổ chức ngày hội đọc sách, luân chuyển sách…

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thị xã diễn ra theo đúng kế hoạch. Hệ thống Thư viện thị xã, Thư viện trường học, tủ sách pháp luật trên địa bàn đều tổ chức trưng bày, triễn lãm sách, vừa để tôn vinh giá trị của Sách trong đời sống xã hội, đồng thời động viên, khích lệ phong trào đọc sách, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng hướng tới xây dựng một xã hội học tập, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách.

Tại Thư viện thị xã Hương Trà tích cực tham gia các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị quan trọng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của ngành. Thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phục vụ bạn đọc tại thư viện. Hằng năm đều tổ chức các đợt đọc sách lưu động, năm 2018 nhân dịp Kỷ niệm 85 năm Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968, Thư viện thị xã phối hợp với Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm giới thiệu sách với trên 500 đầu sách, báo, tạp chí đã thu hút hơn một nghìn độc giả đến tham quan, nghiên cứu và tìm đọc. Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Thư viện thị xã tổ chức trưng bày, triễn lãm sách tại Thư viện; xây dựng và duy trì đều đặn “Chuyên mục mỗi tuần một cuốn sách” trên hệ thống Đài Truyền thanh thị xã. Một trong những hoạt động hưởng ứng nổi bật là “Hội thi kể chuyện sách” thị xã Hương Trà do Phòng Văn hóa và Thông tin và Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, thu hút đông đảo học sinh của các trường và khán giả trên địa bàn đến xem và cổ vũ.

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam, đơn vị Công an thị xã Hương Trà phối hợp với Thư viện tổng hợp tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “Học tập và làm theo lời Bác”, phát động Cuộc thi viết về cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, và phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” với nội dung phong phú và hấp dẫn.

Đặc biệt, trong hệ thống trường học các cấp trên địa bàn thị xã, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức với các hoạt động phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của học sinh. Các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn đều tổ chức ngày sách Việt Nam thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần và tổ chức thi kể chuyện sách hằng năm. Tổ chức trưng bày triễn lãm và giới thiệu sách theo chủ đề, ngoài thư viện cố định của nhà trường còn xây dựng mô hình thư viện xanh. Mô hình này đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo được môi trường đọc sách; sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh; đồng thời, đây còn là nơi trao đổi, đọc sách, báo của phụ huynh học sinh.

Trong 05 năm tổ chức Ngày Sách Việt Nam, với sự hưởng ứng của cộng đồng, của các cơ quan, đơn vị cho thấy đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, tôn vinh những giá trị tốt đẹp và thể hiện sự trân quý những cuốn sách, những tác phẩm hay; khẳng định được tầm quan trọng của sách trong đời sống của con người. Ngày Sách Việt Nam được tổ chức góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể đối với việc đọc sách, lưu giữ sách trên địa bàn thị xã; huy động các nguồn lực xã hội và động viên, khuyến khích những cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, lưu giữ và quảng bá sách; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích phong trào đọc sách sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên… 

Tổng kết 05 năm về Ngày Sách Việt Nam, Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà quyết định khen thưởng cho 04 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Quyết định số 248/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam giai đoạn 2014 – 2018.

1. Về tập thể:

- Trường Tiểu học số 1 Hương Văn.

- Trường Tiểu học số 2 Hương Toàn.

- Trường THCS Hồ Văn Tứ.

- Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh.

2. Về cá nhân:

- Bà Hoàng Thị Tuyết Nhi (Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hương Văn).

- Ông Nguyễn Xuân Lựa (Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Hương Toàn).

-  Bà Trương Thị Hoài (Nhân viên Thư viện, Trường THCS Hồ Văn Tứ).

- Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trâm (Nhân viên Thư viện, Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh).

 

Mỹ Lệ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 4.701