Tìm kiếm thông tin
Kết quả sau 02 năm triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn thị xã Hương Trà
Ngày cập nhật 09/11/2018

Thị xã Hương Trà nằm ở phía Bắc thành phố Huế, giữa 2 con sông lớn của tỉnh Thừa Thiên-Huế là sông Bồ và sông Hương; địa hình chia thành 3 vùng rõ rệt; vùng gò đồi, đồng bằng và vùng ven biển đầm phá với 7 phường và 9 xã.

 

Thực hiện Kế hoạch số 51/ KH-UBND ngày 08 tháng 4 năm 2016 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và công văn số 4180/UBND-DL ngày 13 tháng 6 năm 2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tăng cường cảnh báo, cứu hộ tại các khu dịch vụ tắm biển, sông, hồ. UBND thị xã Hương Trà đã ban hành văn bản số 1434/UBND-VX ngày 27 tháng 6 năm 2018 về việc tăng cường cảnh báo cứu hộ tại các khu dịch vụ tắm biển, sông, hồ. Theo đó phòng Văn hoá và Thông tin thị xã Hương Trà xây dựng Kế hoạch số 199/KH-VHTT ngày 12 tháng 7 năm 2018 về việc kiểm tra công tác tăng cường cảnh báo, cứu hộ tại các bãi tắm biển, sông, hồ.

Hàng năm, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các trường học trực thuộc trên địa bàn triển khai kế hoạch, tăng cường phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh về sự nguy hiểm của đuối nước;

Công tác tuyên truyền được chú trọng, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh; đẩy mạnh việc triển khai Chị thị số 17/CT-TTg ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em, hướng dẫn học sinh kỹ năng, ý thức phòng, tránh tai nạn đuối nước; khuyến cáo học sinh không tự ý tổ chức các hoạt động ở những nơi gần ao, hồ, sông suối, hố công trình, những nơi có biển báo nguy hiểm…vận động cha mẹ học sinh tăng cường quản lý học sinh trong thời gian nghỉ hè. Khuyến khích học sinh tham gia các lớp học bơi và các hoạt động câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao do địa phương, nhà trường tổ chức.

Năm 2017, trên địa bàn thị xã đưa vào hoạt động 01 bể bơi quy mô đạt chuẩn với 12 nhân viên cứu hộ, hướng dẫn viên, Y tế đã được tập huấn và cấp chứng chỉ theo quy định, các điều kiện vệ sinh, an toàn đã được các cơ quan chức năng cấp giấy đủ điều kiện hoạt động.

Hàng năm, đội ngũ công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên thường xuyên được tập huấn về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trong đó 01 lớp do Tổng cục TDTT tổ chức cho giáo viên và hướng dẫn viên ngành giáo dục; 01 lớp do Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức cho đối tượng cộng tác viên tại các xã, phường, các lớp còn lại do địa phương phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức, đến nay trên địa bàn thị xã có hơn 80 công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đã được tập huấn.

Đã phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nâng cao Năng lực Cộng đồng, Ban quản lý dự án, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Lãnh đạo các trường và phụ huynh học sinh tổ chức nhiều lớp bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em, đã có hơn 2.000 học sinh được tập huấn kỹ năng bơi. Quỹ hỗ trợ nâng cao năng lực cộng đồng hỗ trợ triển khai dạy bơi cho 500 học sinh tiểu học, Hội chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ triển khai dạy bơi cho hơn 200 em học sinh trung học sơ sở. Nhiều hội thi, giải bơi phòng chống đuối nước trẻ em được tổ chức rất quy mô từ Trường học cho đến thị xã.

rong 2 năm 2017 và 2018 nguồn kinh phí đầu tư cho chương trình khoảng 500 triệu. Trong đó: Ngân sách nhà nước: 250 triệu; Ngân sách xã hội hóa 250 triệu.

Với những kết quả đó trong 2 qua, trên địa bàn thị xã Hương Trà không có trường hợp đuối nước xảy ra.

 Để góp phần thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn thị xã Hương Trà những năm tiếp theo được tốt hơn; UBND thị xã Hương Trà đề ra mục tiêu là hướng đến một địa bàn không có các trường hợp tai nạn đuối nước xảy ra, thực hiện tốt công tác xã hội hóa, từng bước phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động phòng tránh tai nạn đuối nước, với chỉ tiêu phấn đấu trong 02 năm 2019 - 2020 trên địa bàn thị xã không có trưởng hợp trẻ em tử vong do đuối nước, đến năm 2020 trên 80% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi.

 

Mỹ Lệ - Xuân Fong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Theo Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố danh sách 150...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.826.333
Truy câp hiện tại 3.209