Tìm kiếm thông tin
Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2019
Ngày cập nhật 19/11/2018

Ngày 14/11/2018, UBND thị xã Hương Trà đã tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông  nghiệp năm 2018 và triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Đến dự  và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã , lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của Tỉnh, Thị xã, UBND các phường, xã và các HTX nông nghiệp trên địa bàn Thị xã.

 

Năm 2018 sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Hương Trà được mùa khá toàn diện, năng suất lúa cả năm 61,1 tạ/ha đạt 101% so với kế hoạch; cây lạc năng suất cả năm  24,9%, đạt 100,4% so với kế hoạch, cây sắn năng suất 215 tạ/ha đạt 107,5% kế hoạch, một số cây trồng khác đạt kế hoạch đề ra. Tình hình chăn nuôi năm nay tổng đàn trâu, bò giảm nhiều so với năm 2017; tổng đàn lợn và gia cầm có tăng nhưng không nhiều. Nguyên nhân do diện tích đồng cỏ ngày càng thu hẹp, chưa quy hoạch được vùng chăn nuôi trâu bò tập trung, chủ yếu chăn nuôi ở nông hộ, mức độ ô nhiễm môi trường khá cao từ đó số lượng người chăn nuôi giảm dần; tình hình chung giá cả thịt gia cầm ổn định cả năm nay nên người chăn nuôi duy trì phát triển chăn nuôi gia cầm nhiều hơn năm trước. Vê thủy sản: khai thác đánh bắt ước đạt 1.632 tấn, đạt 96% kế hoạch, tăng 59 tấn so với năm 2017. Về số lượng tàu thuyền khai thác biển: đến nay có 194 chiếc tăng 47 chiếc so với thời điểm trước sự cố môi trường biển, số lượng tàu thuyền tăng thêm chủ yếu là khai thác bãi ngang. Năm 2018 ngư dân tham gia khai thác biển có hiệu quả; đặc biệt là khai thác bãi ngang cho thu nhập cao. Tình hình nuôi trồng thuỷ sản diện tích đưa vào nuôi 439,6ha, nuôi lồng 2.516 lồng, sản lượng ước đạt 1.690 tấn. Nhìn chung, năm 2018 là năm khó khăn đối với nuôi ao nước lợ: sản lượng nuôi đạt thấp, các đối tượng nuôi trồng thủy sản liên tục bị bệnh về môi trường đặc biệt từ sau đợt mưa ngày 5/6/2018, bệnh về môi trường xảy ra trên diên tích lớn (200/306 ha). Phần lớn các đối tượng nuôi còn nhỏ (mới thả giống 30 – 45 ngày), không thể thu hoạch được. Về nuôi cá lồng trên sông: trong năm 2018 tình trạng cá trắm cỏ nuôi trên Sông Bồ bị chết liên tục trong tháng 7/2018 gây thiệt hại lớn, với nguyên nhân thiếu ô xy (lưu tốc dòng chảy trên Sông Bồ hầu như không có khi lưu lượng nước về vùng hạ lưu thấp, kết hợp với đập Thảo Long ngăn dòng tích nước để chống hạn).

Hội nghị đã đánh giá sát đúng về những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp, nêu khá cụ thể về    những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo sản xuất năm 2018 nhằm để khắc phục cho các năm tới.

Phát biểu cuối hội nghị, đ/c Nguễn Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch UBND Thị xã phát biểu đã thay mặt lãnh đạo thị xã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp, địa phương trong thực hiện chỉ đạo sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp trong năm 2018. Để đảm bảo cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018-2019 sắp tới, đồng chí Phó Chủ tịch đã yêu cầu các ban ngành liên quan, UBND các xã, phường, các hợp tác xã ngay sau hội nghị chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt quan tâm một số công việc như: sản xuất đảm bảo đúng theo khung lịch thời vụ, công tác cày lật đất lúa, công tác giống, công tác diệt chuột và chuẩn bị phường án phòng chống ngay từ đầu vụ, tu sửa hệ thống kênh mương để đảm bảo sản xuất, nuôi trồng; triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng cũng như phòng chống đói, rét, đổ ngã, cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Thanh Vân - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Theo Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố danh sách 150...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.832.812
Truy câp hiện tại 101