Tìm kiếm thông tin
Nguy cơ xóa sổ địa đạo khu ủy trị thiên Huế
Ngày cập nhật 03/01/2019

Địa đạo khu ủy trị thiên Huế còn được gọi là địa đạo khe trái, đây là một trong những di tích lịch sử cách mạng của quân và nhân dân Trị Thiên Huế trong quá trình chuẩn bị chiến đấu và kết thúc chiến dịch xuân Mậu Thân 1968. Năm 1996, địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế được công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, tuy nhiên hiện nay di tích này xuống cấp nghiêm trọng và đang có nguy cơ bị xóa sổ nếu không sớm được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo.

 

Được hình thành trong những năm chiến tranh giải phóng dân tộc, địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế nằm ở vị trí rừng núi, thường xuyên chịu tác động của thời tiết nên một phần của di tích đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ông Hồ Khả Tô, người dân phường Hương Vân, nguyên là chủ tịch hội Cựu chiến binh thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần đến đây, nhưng khi trở lại thăm di tích này ông không khỏi xót xa khi chứng kiến 1 di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia lại bị xuống cấp nghiêm trọng đến thế, ngoài việc các cửa địa đạo bị sập, vùi lấp bởi đất đá thì con đường dẫn vào địa đạo giờ đây đã bị cỏ cây, lau lách mọc um tùm thành rừng, muốn tiếp cận được cửa địa đạo phải mất hơn 1 giờ đồng hồ tìm kiếm.

Ông Hồ Khả Tô cho biết thêm: "những năm ông đang còn làm chủ tịch Hội CCB thị xã Hương Trà ông đã 1 vài lần đến đây nhưng cả cửa trước, cửa sau đều đã bị sập, hai lần sau lên thăm, nước lòng hồ dâng cao không vào được, hôm nay trở lại chứng kiến cảnh di tích bị xuống cấp mà chưa được tu bổ, tôn tạo nên ông cảm thấy ngậm ngùi, xót xa đồng thời mong muốn chính quyền các cấp quan tâm đầu tư kinh phí, tu bổ, tôn tạo lại di tích để đưa di tích trở thành điểm tham quan trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh cũng như thị xã đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân nhất là đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Địa đạo khu ủy trị thiên Huế nằm ở vị trí đồi 160, ở độ cao 160 mét so với mực nước biển, thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà. Ngoài trọng trách là cơ quan tối cao chỉ huy cuộc tấn công và nổi dậy xuân mậu thân năm 1968 trên chiến trường Trị Thiên Huế, địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế còn là chiết cầu nối giữa ý đồ chiến lược Trung ương và thực tế của chiến trường, khu ủy Trị Thiên Huế sử dụng địa đạo như một đại bản doanh, nhất là thời kỳ chuẩn bị các điều kiện mở cuộc tiến công và sau chiến dịch xuân mậu thân 1968. Tại địa đạo này đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của khu ủy Trị Thiên Huế, địa đạo có 3 cửa đều nằm trên triền dốc của đồi 160, tuy nhiên sau nhiều năm không được quan tâm tu bổ, tôn tạo nên tất cả các cửa vào bên trong lòng địa đạo đã bị sập, đất đai vùi lấp.

Ông Hồ Khả Bồi - người dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà thường xuyên đi rừng qua đây và cho biết: Địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế nằm ở ví trí thường xuyên bị tác động của thiên tai, mưa bão, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu không sớm có chính sách bảo vệ, tùng tu, tôn tạo và tình hình sạt lỡ vẫn tiếp tục diễn ra thì nguy cơ mất hết di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia này là điều đáng tiếc.

Giá trị về khoa học và lịch sử của địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế  là bài học quý giá trong công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, giúp họ hiểu được giá trị đích thực của cuộc kháng chiến vô cùng gian khổ nhưng cũng hết sức anh dũng, vẻ vang của lớp lớp thế hệ cha ông đi trước đã không tiếc máu xương để dành được độc lập, tự do hôm nay, song thực tế những gì đang xảy ra ở khu di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia này là điều đáng buồn và cần phải suy ngẫm.

Được biết năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản về việc thống nhất quy mô đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích địa đạo khu ủy Trị Thiên Huế với tổng mức đầu tư khoảng 5,1 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong vòng 3 năm, đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, nhưng dự án vẫn chưa được khởi công, di tích ngày ngày xuống cấp nghiêm trọng và trở nên hoang phế. Tỉnh Thừa Thiên Huế và các ngành chức năng nếu không có giải pháp kịp thời thì di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Khu ủy Trị Thiên Huế có nguy cơ bị xóa sổ là điều không thể tránh khỏi.

 

Văn Vinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Chế độ chính sách
 
Tuyen truyền-VBPL
 
Người tốt việc tốt
Ngày 08  tháng 3 năm 2019, UBND thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.846.131
Truy câp hiện tại 158