Tìm kiếm thông tin
UBND thị xã chỉ đạo phòng, chống đói, rét, đổ ngã và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa rét
Ngày cập nhật 17/01/2019

Trong những ngày qua, tình hình thời tiết đã có rét, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình khí hậu còn diễn biến phức tạp, không khí lạnh sẽ tăng cường và có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

 

Ngày 09/01/2018 UBND thị xã đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường và các ngành liên quan nhằm chủ động phòng, chống đói, rét, đổ ngã và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa rét, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi.

1. UBND các xã, phường

- Chỉ đạo thực hiện các hoạt động cụ thể về phòng, chống đói, rét, đổ ngã và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm như: gia cố, che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn bổ sung cho đàn gia súc; chú trọng các xã, phường có trâu bò chăn thả ở khu vực vùng đồi núi, những nơi có nguy cơ gia súc bị ảnh hưởng nhiều do đói và rét.

- Liên tục cập nhật tình hình diễn biến thời tiết khí hậu, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc ứng phó, phòng, chống với thời tiết bất thường.

- Tuyên truyền, vận động nông dân không cho trâu bò cày kéo hoặc chăn thả tự do khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12°C, đưa trâu bò về nơi nuôi nhốt có kiểm soát; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh và thức ăn thô (rơm, rạ, cỏ khô) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò.

2. Phòng Kinh tế:

- Tăng cường công tác chỉ đạo và đôn đốc việc tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và vắc xin Lở mồm long móng cho trâu, bò, lợn đạt tỷ lệ cao.

-  Phân công cán bộ phối hợp với các ngành chức năng liên quan cấp thị xã  cùng với UBND các xã, phường trực tiếp đi kiểm tra, hướng dẫn các địa phương; đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét, đổ ngã và dịch bệnh.

- Phổ biến kinh nghiệm phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và xây dựng phương án đối phó kịp thời khi rét đậm, rét hại và dịch bệnh xảy ra.

3. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp:

- Tổ chức triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh để chủ động phát hiện và xử lý không để lây lan, đặc biệt chú ý đối với các bệnh lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm và tai xanh ở lợn.

- Hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, các hộ chăn nuôi tăng cường công tác tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao.

- Dự phòng đầy đủ các loại hoá chất tiêu độc khử trùng, vắc xin,... để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra.

 

Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều ngày 09/9/2020, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Hương Trà...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 2.805