Tìm kiếm thông tin
Kế hoạch về việc tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2019
Ngày cập nhật 17/01/2019

Ngày 14/01/2019, UBND thị xã ban hành kế hoạch số 17/KH-UBND về việc tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2019. Theo kế hoạch, UBND thị xã đã giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện cho các cơ quan, đơn vị, chủ chăn nuôi như sau:

1. UBND các phường, xã 

1.1. Xây dựng kế hoạch và họp triển khai tiêm phòng, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giao chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm cho các tổ dân phố, thôn, chỉ đạo Ban chăn nuôi thú y phân công thú y viên phụ trách từng địa bàn, phối hợp với tổ trưởng dân phố, thôn trưởng để thống kê đàn gia súc, gia cầm và tiêm phòng văc xin cho vật nuôi vụ Xuân năm 2019 đạt chỉ tiêu và đúng thời gian quy định.

1.2. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức cho nhân dân biết sự nguy hại của dịch bệnh; lợi ích của công tác tiêm phòng để mọi người dân tự giác thực hiện.

 1.3. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tu sữa chuồng trại đảm bảo khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa; đồng thời tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo quy định,.

1.4. Thực hiện các biện pháp tổng hợp để phòng dịch tái phát, trong đó chú trọng việc giám sát phát hiện dịch sớm, báo cáo nhanh, xử lý gọn ổ dịch không để lây lan; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có gia súc, gia cầm nghi mắc bệnh nguy hiểm phải báo ngay với Trạm thú y thị xã để kiểm tra xử lý kịp thời.

1.5. Tổ chức tiêu độc khử trùng định kỳ hàng tháng đến tận hộ chăn nuôi, các hố chôn huỷ gia súc, gia cầm, đường làng ngõ xóm và những nơi có nguy cơ cao; vận động chủ chăn nuôi tự mua hóa chất tiêu độc, thường xuyên vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của thú y.

2. Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

2.1. Phối hợp với UBND các phường, xã và các ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để chủ vật nuôi tự giác thực hiện các quy định, tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

2.2. Bố trí cán bộ về cơ sở hướng dẫn, đôn đốc, công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đảm bảo kỹ thuật, thời gian theo quy định. Tập huấn kỹ thuật cho thú y viên, các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng, giám sát dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật và xử lý khi có nghi ngờ dịch bệnh.

2.3. Chuẩn bị đầy đủ các loại vắc xin, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị cần thiết phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

2.4. Trong quá trình tiêm phòng, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã phối hợp với các UBND các phường, xã tổ chức trực báo hàng tuần để đôn đốc  các đơn vị có tiến độ chậm và tổng hợp kết quả tiêm phòng các loại vắc xin của các phường, xã báo cáo về UBND thị xã để UBND thị xã có biện pháp chỉ đạo kịp thời (vào sáng thứ 5 hàng tuần).

3. Chủ chăn nuôi

3.1.Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật, tiêm phòng vắc xin bắt buộc cho gia súc, gia cầm, tiêu độc định kỳ chuồng trại và trả phí theo quy định.

3.2. Những hộ chăn nuôi cố tình trốn tránh việc tiêm phòng bắt buộc cho vật nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của luật Thú y và không được xem xét hưởng các chính sách hỗ trợ có liên quan.

4. Phòng VH-TT và Đài truyền thanh

Thường xuyên thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người về công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

 

Tập tin đính kèm:
VP HĐND-UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Theo Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố danh sách 150...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.832.866
Truy câp hiện tại 129