Tìm kiếm thông tin
Tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thị xã
Ngày cập nhật 08/03/2019

Để chủ động phòng và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thị xã. Ngày 04/3/2019, UBND thị xã đã ban hành công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn  nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thị  xã.

 

UBND thị xã yêu cầu chủ tịch UBND các phường, xã, Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 2980/KH-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2018 của UBND thị xã về ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn thị xã; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2019 về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2019; Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2019 về tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm vụ xuân 2019, trong đó chú trọng tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

1. Ủy ban nhân dân các phường, xã

- Khẩn trương xây dựng “Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương” để chủ động trong công tác phòng chống.

- Chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở, các ban ngành phối hợp các đoàn thể, tổ dân phố, thôn, tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Nếu phát hiện lợn có các triệu chứng nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, phải thông tin ngay cho UBND thị xã (qua Trung tâm dịch vụ nông nghiệp) để tổ chức lấy mẫu nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu phi và triển khai biện pháp xử lý kịp thời.

- Hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng vôi bột, hoặc hóa chất; vệ sinh và khử trùng phương tiện vận chuyển, con người ra vào cơ sở chăn nuôi theo qui trình kỹ thuật chăn nuôi và vệ sinh phòng dịch.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào địa bàn thị xã tiêu thụ; không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.           

2. Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã:

- Phối hợp với UBND các phường, xã,  các lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

- Tăng cường công tác giám sát ở cơ sở chăn nuôi, các điểm giết mổ trên địa bàn. Thực hiện lấy mẫu khi có dấu hiệu lợn ốm và chết để gửi đi xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

- Phối hợp với phòng Văn hóa - Thông tin, Đài truyền thanh thị xã thông tin tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh, các triệu chứng bệnh tích của bệnh Dịch tả lợn Châu phi cho các tổ chức, cá nhân đặc biệt là người chăn nuôi lợn để báo cho cơ quan chuyên môn khi phát hiện có dấu hiệu của dịch bệnh.

- Tham mưu UBND thị xã thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại các phường, xã, đặc biệt là các trang trại chăn nuôi, các khu vực có nguy cơ cao.

3. Các cơ quan ban ngành cấp thị xã: theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công chủ động phối hợp trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là trong công tác kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn bị bệnh, lợn và sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

VP HĐND-UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
 Ngày 03/8/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.897.639
Truy câp hiện tại 393