Nghệ là một loại cây gia vị đặc biệt nó không chỉ dùng trong các món ăn mà còn được xem như là một vị thuốc. Nghệ có màu vàng nên được dùng để làm đẹp các món ăn. Người ta lấy nghệ tươi bôi lên vết thương đã sắp lành để cho vết thương sớm lên da non, chóng khép miệng, không để lại sẹo hoặc xào nghệ với bún ăn để giảm ho. Bột nghệ uống hàng ngày có thể chữa được dạ dày làm lành các vết loét…  " />
Tìm kiếm thông tin
Cây nghệ nguồn dược liệu trên đất Bình Thành
Ngày cập nhật 27/03/2019

Nghệ là một loại cây gia vị đặc biệt nó không chỉ dùng trong các món ăn mà còn được xem như là một vị thuốc. Nghệ có màu vàng nên được dùng để làm đẹp các món ăn. Người ta lấy nghệ tươi bôi lên vết thương đã sắp lành để cho vết thương sớm lên da non, chóng khép miệng, không để lại sẹo hoặc xào nghệ với bún ăn để giảm ho. Bột nghệ uống hàng ngày có thể chữa được dạ dày làm lành các vết loét…

 

Từ những công dụng thực tế đó mà chị Nguyễn Thị Mỹ Dung hội viên chi hội Tam Hiệp, xã Bình Thành đã đầu tư cải tạo vườn tạp, mạnh dạn ứng trồng, chăm sóc, chế biến cây nghệ vàng trên vùng đất Bình Thành đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Khởi đầu năm 2018 với diện tích 1.000 m2 đến nay diện tích đã mở rộng lên 3.500 m2, chị đã mạnh dạn cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới tiêu. Nhờ chịu khó học hỏi do đó chị đã áp dụng việc trồng nghệ theo ứng dụng của tiến bộ khoa học, hạn chế phun thuốc, bón phân hóa học mà chỉ bón phân chuồng, ủ các loại lá cây làm phân.

Chị cho biết: Với số tiền đầu tư ban đầu lên cả 100 triệu đồng gia đình rất lo do đó chị đã tìm tòi mua loại giống phù hợp bảo đảm chất lượng, tuân thủ quy trình chăm sóc, tưới tiêu, thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, sớm phát hiện các loại sâu, bệnh đốm lá, khô lá. Nhờ làm tốt các khâu từ chọn giống với những củ nhiều nhánh, cuốc hố rộng từ 40 đến 80 cm, bón lót phân chuống, tưới nước, bón phân, un gốc, làm cỏ kịp thời do đó ngay từ năm đầu tiên gia đình chị thu hoạch, cây nghệ cho năng suất gần 2 tấn củ/sào, với giá bán 15.000 đồng/1kg sau khi trừ các khoản chi phí lãi cũng được trên 50 triệu đồng. Chị  nghĩ đã có nguồn nguyên liệu của gia đình sản xuất mà bán củ thô thì lãi cũng không được nhiều so với công sức của gia đình đầu tư gần 4 tháng trời. Đem suy nghĩ của mình chia sẽ với người bạn ở Huế chị nhận được sự động viên, giúp đỡ và hướng dẫn tận tình nên đã mạnh dạn mua máy móc thiết bị để mở cơ sở sản xuất và phân phối tinh bột nghệ;cái tên cơ sở sản xuất, phân phối tinh bột nghệ cũng được thành lập. Loại tinh Nghệ  sản xuất đảm bảo về khâu vệ sinh, giữ được chất lượng, màu vàng bắt mắt nên nhận được sự tín nhiệm của người dùng, sau khi làm đến đâu được tiêu thụ hết đến đó giá thành trung bình là 500 ngàn đồng/ 1kg nghệ tinh. Chị tính với chu trình khép kín từ trồng, chăm bón, thu hoạch, chế biến thì năm mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, gia đình chị thu nhập cũng được hơn 100 triệu đồng.

Chuyển đổi diện tích đất trồng các loại cây không có hiệu quả sang trồng Nghệ  vàng là một hướng đi đúng đắn của gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Dung. Kết quả mang lại bằng việc dám nghĩ, dám lại đem đến thành công nhất định. Hi vọng, đây là mô hình khởi nghiệp có hiệu quả. Với lòng quyết tâm, đầu tư mang tính chiến lược, lâu dài, tạo được uy tín cho người sử dụng thì đây thực sự sẽ là nguồn thu nhập chính cho gia đình chị. Trong thời gian tới, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Bình Thành nên học hỏi, nhân rộng để phát triển kinh tế đem lại nguồn thu phù hợp cho mỗi gia đình.

 

Thu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Nhằm giúp Ủy ban nhân dân tỉnh TT Huế trong việc chỉ đạo, điều...
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.818.244
Truy câp hiện tại 4.695