Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển phường Hương Xuân
Ngày cập nhật 11/06/2021

Nằm cách trung tâm thành phố Huế 11km về phía Tây Bắc, phường Hương Xuân thuộc thị xã Hương Trà có diện tích 1.501,72 ha, dân số 9.841 người, 2.400 hộ.

 

Với địa thế hẹp bề ngang theo hướng Bắc - Nam nhưng trải dài theo hướng Đông - Tây. Nhìn trên bản đồ, về phía Đông dòng sông Bồ uốn khúc tạo cho Hương Xuân như mãnh hổ đang lựa thế vươn lên. Có lẽ vì thế, trải qua bao đời, những người dân Hương Xuân luôn mang trong mình khát vọng và hoài bão lớn trước thời cuộc.

Với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông đường bộ, nơi có tuyến đường quốc lộ 1A, tỉnh lộ 8A, tỉnh lộ 16 và tuyến đường tránh phía Tây Huế đi qua, đặc biệt có tuyến đường sắt Bắc Nam với cung ga Văn Xá nằm ngay sát trung tâm Phường và con sông Bồ chảy qua gần 05 Km đường sông. Vì vậy nơi đây thuận lợi giao thương đi lại và phát triển các loại hình dịch vụ thương mại, du lịch...

... Đặc biệt, năm 1982, sau hơn 5 năm xây dựng (khởi công từ năm 1977), hồ Thọ Sơn với dung tích 6 triệu mét khối được hoàn thành, đảm bảo nước tưới cho 250ha ruộng ở Hương Văn, Hương Xuân, Hương Chữ. Ngoài giá trị thủy lợi, hồ Thọ Sơn còn tạo nên cảnh quan thơ mộng giữa núi rừng, có thể đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái cũng như tận dụng mặt nước để nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra Hương Xuân, có khu vực cồn Nổi với diện tích hơn 03 hecta nằm giữa dòng sông Bồ thơ mộng, được ví như vườn ngự uyển trên sông. Sẽ là không tưởng khi chúng ta chưa thực sự đặt chân đến Cồn Nổi. Nơi đây đất đai màu mỡ, phì nhiêu và cảnh quan thiên nhiên đẹp rất thuận lợi để làm điểm du lịch cộng đồng.

Địa hình đa dạng tạo cho Hương Xuân những lợi thế nhất định để phát triển toàn diện, đặc biệt là có khả năng hướng đến một nền nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu không chỉ tại chỗ, giải quyết việc làm cho người lao động mà còn cung cấp cho các thị trường lân cận, với những sản phẩm như rau quả sạch, hoa - cây cảnh, thủy sản nước ngọt… trong đó quy hoạch vùng Trạng, thuộc tổ dân phố Thượng Khê với diện tích hơn 52 hecta đã được phê duyệt làm đất trồng cây hàng năm. Sẽ là nơi phù hợp để làm nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao.

Trước đây, trong điều kiện giao thông đường bộ chưa phát triển, sông Bồ còn là tuyến đi lại thuận tiện cho nhân dân trong vùng. Thường xuyên có những chuyến đò ngang, đò dọc qua lại buôn bán, tụ hội về chợ Thanh Kệ, Hạ Lang, Hương Cần và xa hơn là đến trung tâm huyện lỵ cũ ở Bao Vinh hoặc vào Huế…, đưa những sản phẩm của địa phương trao đổi thủy sản với các xã vùng phá Tam Giang cũng như những sản vật của miền núi phía Tây. Ngày nay, sông Bồ còn cung cấp diện tích mặt nước lớn phục vụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi cá lồng.

Nhìn chung, với điều kiện tự nhiên có sông suối, có đồng bằng, có rừng núi, xen giữa là những đồi thấp, hồ ao hoặc kênh mương, làng mạc tô điểm cho phường một sắc thái địa hình đa dạng. Chính điều kiện tự nhiên này đã tạo ra những lợi thế nhất định cho Hương Xuân trong việc phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng: Dịch vụ thương mại – Tiểu thủ công nghiệp, xây dựng – Nông nghiệp.

Vì vậy Hương Xuân sẽ là địa điểm lý tưởng để cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh. Quan điểm của cấp ủy, chính quyền luôn mong muốn gắn kết đồng hành cùng phát triển, trong đó lấy bảo vệ môi trường phải là trung tâm của sự phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời sự phát triển của nhà đầu tư phải hài hòa trên cơ sở lấy lợi ích cộng đồng làm trung tâm cho sự phát triển của địa phương.

Đây sẽ là động lực quan trọng góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hương Xuân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; tập trung đổi mới, sáng tạo, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng phường Hương Xuân sớm đạt chuẩn văn minh đô thị.

Diệu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 463