Tìm kiếm thông tin
Kế hoạch tiêm phòng các loại vắc xin vụ Thu năm 2020 trên địa bàn thị xã
Ngày cập nhật 09/08/2020

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Ngày 03/8/2020, UBND thị xã ban hành kế hoạch số 2485/KH-UBND  về việc tiêm phòng các loại vắc xin vụ Thu năm 2020 trên địa bàn thị xã, cụ thể nội dung như sau:

 

I. Mục đích, yêu cầu:

- Ngăn chặn và xử lý kịp thời dịch bệnh tái phát, đặc biệt là Dịch tả lợn Châu phi, dịch tai xanh ở lợn, lở mồm long móng gia súc, dịch cúm gia cầm để phát triển và ổn định chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và môi trường sinh thái.

- Quản lý tốt đàn gia súc, gia cầm, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

- Tiêm phòng triệt để các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt 100% số gia súc, gia cầm trong diện tiêm. Phấn đấu không để các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn.

II. Nội dung thực hiện:

1. Thời gian tiêm phòng: Từ 31/7/2020 đến 30/9/2020.

2. Loại vắc xin sử dụng và mức thu:

2.1. Đối với Trâu bò:

-Tiêm phòng bổ sung vắc xin tụ huyết trùng nhũ hoá chủng P52.

- Mức thu 25.000 đồng/con.

          2.2. Đối với lợn:

- Tiêm vắcxin dịch tả, tụ huyết trùng và phó thương hàn lợn.

- Mức thu 20.000 đồng/con (bao gồm: tiền mua vắc xin, chi phí bảo quản, vận chuyển vắc xin, hao hụt, công tiêm phòng, thống kê, ghi chép, kiểm tra, xử lý phản ứng sau khi tiêm phòng).

- Phòng bệnh ỉa chảy, sưng phù đầu do E.coli cho đàn lợn bằng vắc xin E.coli và kháng thể E.coli.

2.3. Đối với đàn dê:  Tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng dê.

2.4. Đối với đàn gia cầm

- Gà: Vắc xin Cúm, Newcastle, Lasota, Tụ huyết trùng, Gumboro và Đậu.

 - Vịt: Vắc xin Cúm, Dịch tả vịt, Tụ huyết trùng.

 - Chim cút: Vắc xin Cúm, Newcastle.

III. Chỉ tiêu tiêm phòng:(đính kèm theo bảng chi tiết)

1. UBND các phường, xã: 

1.1. Xây dựng kế hoạch và họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giao chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm cho các tổ dân phố, thôn, chỉ đạo Ban chăn nuôi thú y phân công thú y viên phụ trách từng địa bàn, phối hợp với tổ trưởng dân phố, thôn trưởng để thống kê đàn gia súc, gia cầm và tiêm phòng văc xin cho vật nuôi vụ Thu năm 2020 đạt chỉ tiêu và đúng thời gian quy định.

1.2. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức cho nhân dân biết sự nguy hại của dịch bệnh; lợi ích của công tác tiêm phòng để mọi người dân tự giác thực hiện.

1.3. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi An toàn sinh học, tu sửa chuồng trại đảm bảo khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa; đồng thời tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo quy định,.

1.4. Thực hiện các biện pháp tổng hợp để phòng dịch tái phát, trong đó chú trọng việc giám sát phát hiện dịch sớm, báo cáo nhanh, xử lý gọn ổ dịch không để lây lan; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có gia súc, gia cầm nghi mắc bệnh nguy hiểm phải báo ngay với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã để kiểm tra xử lý kịp thời.

1.5. Tổ chức tiêu độc khử trùng định kỳ hàng tháng đến tận hộ chăn nuôi, các hố chôn huỷ gia súc, gia cầm, đường làng ngõ xóm và những nơi có nguy cơ cao; vận động chủ chăn nuôi tự mua hóa chất tiêu độc, thường xuyên vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của thú y.

1.6. Chỉ đạo Ban chăn nuôi Thú y phối hợp các ngành liên quan, tăng cường kiểm tra và xử lý kiên quyết hành vi mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có thủ tục kiểm dịch, giết mổ động vật để kinh doanh không đúng địa điểm quy định, các quầy bán không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; chủ nuôi không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tiêm phòng bắt buộc đối với vật nuôi.

2. Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp:

2.1. Phối hợp với UBND các phường, xã và các ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để chủ vật nuôi tự giác thực hiện các quy định, tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

2.2. Bố trí cán bộ về cơ sở hướng dẫn, đôn đốc, công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đảm bảo kỹ thuật, thời gian theo quy định. Tập huấn kỹ thuật cho thú y viên, các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng, giám sát dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật và xử lý khi có nghi ngờ dịch bệnh.

2.3. Chuẩn bị đủ vắc xin, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị cần thiết phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

2.4. Trong quá trình tiêm phòng, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã phối hợp với các UBND các phường, xã tổ chức trực báo hàng tuần để đôn đốc các đơn vị có tiến độ chậm và tổng hợp kết quả tiêm phòng các loại vắc xin của các phường, xã báo cáo về UBND thị xã để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời.

3. Chủ chăn nuôi:

3.1. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho động vật, tiêm phòng văc xin bắt buộc cho gia súc, gia cầm, tiêu độc định kỳ chuồng trại theo quy định.

3.2. Những hộ chăn nuôi cố tình trốn tránh việc tiêm phòng bắt buộc cho vật nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Thú y và không được xem xét hưởng các chính sách hỗ trợ có liên quan.

 4. Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao:

 Thường xuyên thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người về công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

5. Các ban ngành liên quan:

Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã, UBND các phường, xã tổ chức triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Trên đây là Kế hoạch tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2020 và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc.

Tập tin đính kèm:
VP HĐND-UBND
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 95