Tìm kiếm thông tin
“Hương xưa bánh Tết” gợi về cái Tết cổ truyền của dân tộc
Ngày cập nhật 21/01/2020

Ngày 18/01/2020 (24 tháng Chạp), tại cung Diên Thọ, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết”, đây là hoạt động có ý nghĩa khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống.

 

Từ năm 2018 đến nay, chương trình “Hương xưa bánh Tết” tại cung Diên Thọ - Đại nội Huế mang ý nghĩa khởi động đầu năm mới với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống. Du khách thập phương vô cùng thích thú khi được hòa vào những trò chơi dân gian, tiết mục văn nghệ đặc sắc,… và xem nấu bánh chưng, bánh tét – thức bánh đặc trưng của người Việt Nam.

Chương trình “Hương xưa bánh Tết” bao gồm các âm điệu ca Huế; các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... gợi nhớ Tết cổ truyền của dân tộc. Trong cổ sử Việt Nam, tương truyền, vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài kế vị, đã cho vời các hoàng tử lại và truyền rằng sẽ truyền ngôi cho người nào cung tiến được món sản vật thể hiện lòng hiếu đạo để tiến cúng tiên vương. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng hai loại bánh chưng, bánh dày với biểu tượng trời tròn đất vuông được chế biến từ gạo nếp. Kể từ đó, bánh chưng đi vào lịch sử dân tộc, trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Mỗi khi Tết đến xuân về, trên mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt Nam không thể thiếu  bánh chưng, bánh tét.

Trong không gian tràn ngập sắc xuân với các loại trang phục truyền thống, những đôi câu đối thắm, những sắc hoa xuân, du khách có cơ hội trải nghiệm qua những hình bóng của nếp xưa xứ Huế, nhất là không khí gói bánh chưng, bánh tét cũng những niêu bánh chưng nghi ngút, đượm nồng phong vị Tết trong âm hưởng của điệu chầu văn: “Sắc hương ngày Tết thêm gần/Đôi câu đối đỏ sáng dần mực xưa/Rộn ràng đợi phút giao thừa/Bánh chưng bánh tét cũng vừa ngát hương.”

Bên cạnh đó, trong không gian tràn ngập sắc xuân với những bộ trang phục truyền thống, đôi câu đối đỏ thắm ý nghĩa, những sắc hoa xuân, du khách và người dân sẽ có cơ hội trải nghiệm qua những hình ảnh xa xưa của xứ Huế, nhất là không khí gói bánh chưng, bánh tét cũng những thổi lửa nấu bánh.

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.535.641
Truy câp hiện tại 1.976