Tìm kiếm thông tin
Giám sát kiểm soát y tế chặt chẽ người và phương tiện đến địa phương
Ngày cập nhật 24/03/2020

Bắt đầu từ sáng 21/3/2020, các chốt kiểm soát y tế liên ngành trên địa bàn đã được tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào hoạt động nhằm giám sát chặt chẽ người và phương tiện đến tỉnh trong 24/24 giờ, đề phòng dịch Covid-19. Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thiết lập 5 điểm chốt tại: Quốc lộ 1A tại địa giới hành chính Thừa Thiên Huế - Quảng Trị (thuộc huyện Phong Điền), đường Lý Nhân Tông đoạn giao với đường tránh TP Huế thuộc TX Hương Trà, Ga Huế, giao lộ Nguyễn Tất Thành – QL49B (TX Hương Thủy), Trạm trung chuyên hầm Hải Vân.

 

Ghi nhận tại điểm chốt đường Lý Nhân Tông đoạn giao với đường tránh TP Huế thuộc TX. Hương Trà (thuộc phường Hương Văn, thị xã Hương Trà), hàng ngàn mẫu tờ khai y tế cùng khẩu trang được chuẩn bị cho hành khách khi đi qua đây. Sáng 21/3, có hàng trăm người đi vào TP Huế đã được mời vào kiểm tra sức khỏe. Sau khi xuống xe, người dân được rửa tay bằng nước diệt khuẩn miễn phí trước khi tiến hành các bước thủ tục tiếp theo. Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân trước khi qua chốt. Tại các chốt, người và phương tiên đi vào địa phương cũng được làm tờ khai y tế tự nguyện....

Tờ khai y tế này người dân có thể chụp ảnh lại để khai báo với cơ quan chức năng nếu lộ trình di chuyển phải đi qua những chốt kiểm soát y tế khác để tránh mất thời gian. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu về bệnh lý, lực lượng tại chốt sẽ báo cáo ngay cho đơn vị y tế để có phương án xử lý kịp thời. Hàng nghìn mẫu tờ khai y tế cùng khẩu trang được chuẩn bị. Nhiều người chủ quan không mang khẩu trang được cán bộ y tế khuyến cáo, nhắc nhở đồng thời phát tặng khẩu trang miễn phí. Chốt kiểm soát y tế cũng được phun khử trùng liên tục trong ngày nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Về công tác tuyên truyền, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn cung cấp minh bạch, kịp thời thông tin, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tổ chức triển khai nội dung Thông cáo báo chí 02 lần/ ngày để thông tin kịp thời đến với mọi người, trấn an tâm lý người dân; đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội, quảng cáo sai sự thật gây hoang mang dư luận...

Được biết, trong ngày đầu triển khai (21/3), các chốt kiểm soát y tế đã làm việc rất tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Hiện Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã làm việc với Đại học Huế, Trường Đại học Y dược, Trường Cao đẳng Y tế để huy động đoàn viên thanh niên, sinh viên Y khoa năm cuối tình nguyện tham gia phòng chống dịch.

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sáng 21/3, lực lượng CSGT Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại đây đã dừng hàng trăm phương tiện giao thông, trong đó phần lớn là ô tô chở khách để kiểm tra và mời người dân vào chốt kiểm soát để cán bộ y tế đo thân nhiệt, kê khai tờ khai y tế. Lực lượng công an tỉnh cũng đã thực hiện tốt các công tác xuất nhập cảnh liên quan đến người nước ngoài; tăng cường siết chặt công tác quản lý lưu trú, cư trú; rà soát các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 để cung cấp cho cơ quan y tế thực hiện cách ly.

Bảo Trân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 2.773