Tìm kiếm thông tin
Hội đồng nhân dân thị xã Hương Trà tổ chức kỳ họp thứ 10 khoá VI nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày cập nhật 05/08/2020

Vừa qua, tại hội trường UBND thị xã, Hội đồng nhân dân thị xã Hương Trà đã tổ chức kỳ họp thứ 10 khoá VI nhiệm kỳ 2016-2021; Tại kỳ họp này, HĐND thị xã sẽ tập trung xem xét đánh giá một cách tổng quát tình hình thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; Bàn và quyết nghị các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; Thông qua quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019;  HĐND cũng sẽ xem xét bầu và miễn nhiệm các chức danh của HĐND và UBND thị xã nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Đến tham dự kỳ họp có bà Nguyễn Thị Ái Vân-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Duy Tuyến - Tổ trưởng tổ đại biểu số 03 tỉnh ứng cử trên địa bàn thị xã; ông Nguyễn Vĩnh Sinh-Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Đỗ Văn Đính - Giám đốc Công ty Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế và bà Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Ban chuyên trách Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh - đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn thị xã; các đồng chí Thường vụ Thị ủy, Thành viên UBND, Đại diện lãnh đạo UBMTTQVN, Thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể cấp thị xã; chủ tịch HĐND, UBND các phường, xã.

Nhìn chung, tình hình kinh tế thị xã 6 tháng đầu năm diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Thị uỷ cùng với sự chỉ đạo, điều hành năng động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và sự nổ lực, phấn đấu liên tục, bền bĩ, sáng tạo của toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trong toàn thị xã; do vậy trong 6 tháng đầu năm đã thu được những thành tựu quan trọng, cụ thể trên các mặt như sau: 

Tốc độ tăng giá trị sản xuất (giá cố định năm 2010) ước đạt 15,8%, trong đó: ngành dịch vụ tăng 2%; khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước; Tổng thu ngân sách thực hiện 158,55 tỷ đồng, đạt 59,03% dự toán tỉnh giao và 54% so chỉ tiêu phấn đấu cả năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 383 tỷ đồng, tăng 1,8 so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã tập trung phối hợp với các chủ đầu tư triển khai tốt công trình thuộc nguồn vốn ngân sách tỉnh quản lý; đã cân đối, phân bổ kế hoạch vốn, chỉ đạo các chủ đầu tư xây dựng cơ bản đối với các công trình chuyển tiếp đẩy nhanh tiến độ thi công để có tiến độc giải ngân vốn đầu tư; đối với các công trình đầu tư xây dựng mới đã tiến hành đôn đốc, triển khai tổ chức đấu thầu, thi công các công trình đảm bảo tiến độ đề ra. Triển khai khởi công các dự án thuộc Chương trình mục tiên quốc gia năm 2020. Rà soát, tổng hợp Kế hoạch đầu tư công trung hạn và Kế hoạch đầu tư các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 đảm bảo theo quy định của Luật Đầu tư công. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển khá toàn diện. Thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, văn hóa thể thao chào mừng các ngày lễ lớn. Công tác quốc phòng-an ninh được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững ổn định. Tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ quốc phòng an ninh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, ký kết liên tịch phối hợp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh năm 2020. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, liên quan đến an ninh tôn giáo, kiềm chế ngăn chặn việc hoạt động của các tổ chức trái phép trong tôn giáo.

Sau khi nghe các báo cáo và phát biểu gợi ý của chủ tọa, các đại biểu bày tỏ sự phấn khởi trước những thành quả đạt được; qua đó, các đại biểu đã thảo luận một số ý kiến liên quan đến một số vấn đề như: tiến độ giải ngân vốn đầu tư công một số xã-phường còn chậm, hệ thống lưới điện đia ngang khu dân cư; việc chuyển đổi mô hình chợ nông thôn; thực trạng công tác đào tạo nghề trên địa bàn thị xã; cơ sở vật chất trường học; quan tâm chế độ chính sách đối với nhân viên cấp dưỡng; nạn khai thác cát sạn…. đồng thời đại biểu đã chất vấn các nội dung:

1. Trước đây, UBND các xã, phường có cho các hộ gia đình thuê đất để sản xuất kinh doanh và thu tiền thuê đất nộp vào ngân sách xã. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành UBND cấp xã không có thẩm quyền cho các hộ gia đình thuê đất để sản xuất kinh doanh. Cho nên đã xảy ra tình trạng các hộ gia đình trên mặc dù vẫn đang sản xuất kinh doanh nhưng không phải trả tiền thuê đất cho nhà nước, dẫn đến thất thu ngân sách. Đề nghị làm rõ vấn đề trên; hướng giải quyết trong thời gian đến.

2. Việc xây dựng trái phép và cải tạo đất không đúng không văn bản của UBND tỉnh xảy ra tại TDP Long Khê, phường Hương Vân xảy ra đã lâu, cử tri đã kiến nghị xử lý nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, và có nguy cơ diễn biến phức tạp. Đề nghị cơ quan chức năng biết trách nhiệm của các cấp, các ngành; hướng giải quyết trong thời gian đến.

Theo sự phân công của UBND thị xã, các ngành đã trả lời các nội dụng của đại biểu chất vấn tại kỳ họp.

Thay mặc UBND thị xã, ông Hà Văn Tuấn - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã tiếp thu và giải trình các ý kiến phát biểu của đại biểu tại kỳ họp.

Tại kỳ họp lần này, HĐND thị xã đã tiến hành các thủ tục theo luật định về công tác nhân sự, theo đó đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết: Nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã nhiệm kỳ 2016- 2021; nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu Trưởng Ban Kinh tế-Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã, nhiệm kỳ 2016-2021; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND thị xã Hương Trà, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết xác nhận kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND thị xã, nhiệm kỳ 2016-2021. Sau khi đối chiếu, soát xét một cách toàn diện việc thực hiện các Nghị quyết HĐND thị xã đã đề ra từ đầu năm cùng với việc bàn bạc thảo luận những vấn đề liên quan trực tiếp đến mọi mặt đời sống của nhân dân. HĐND thị xã đã thống nhất và thông qua các Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện KT-XH 6 tháng cuối năm 2020;  Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2021; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách thị xã, xã-phường năm 2019

Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 bế mạc vào lúc 17h50 phút ngày 28/7/2020.

 

Phan Thị Thủy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 105