Tìm kiếm thông tin
Tu bổ, tôn tạo địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế
Ngày cập nhật 09/08/2020

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế là di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận vào ngày 13/02/1996.

 

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế, là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy Quân khu Trị Thiên Huế trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968. Đây là một trong những di tích lịch sử chứng minh sự kiện lịch sử hùng hồn điển hình của quân và dân Trị Thiên Huế trong quá trình chuẩn bị, chiến đấu và kết thúc chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968.

Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968 của nhân dân miền Nam đã làm nức lòng bè bạn gần xa trên thế giới, buộc địch lung lay ý chí xâm lược. Trong thắng lợi to lớn đó đã có một phần đóng góp không nhỏ của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế. Di tích Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế là một trong những di tích lịch sử gắn liền với sự kiện lịch sử, chứng minh ý chí cách mạng của quân và dân Trị Thiên Huế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Điển hình là cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968. Chiến dịch đã được Đảng, Chính phủ, Bác Hồ tặng cho tám chữ vàng “Tấn công - nổi dậy - anh dũng - kiên cường”.

Địa đạo là một kiểu trụ sở của Bộ chỉ huy chiến dịch, một kiểu “Cơ quan” của Quân khu, của Khu ủy và Thành ủy Huế được xây dựng ở vùng rừng núi, góp phần làm phong phú và đa dạng các loại kiểu địa đạo của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thể hiện sự thông minh, sáng tạo của lãnh đạo Quân khu Trị Thiên Huế trong việc xây dựng căn cứ cách mạng, làm giàu thêm kho tàng nghệ thuật quân sự, nghệ thuật chiến tranh nhân dân của quân đội ta...

Với ý nghĩa đó, nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di tích, vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế.

Công trình tập trung vào các hạng mục chính để chống xuống cấp, bảo tồn và xây mới cho di tích, gồm: Khai thông 3 cửa, phục dựng lại 1 bếp nấu ăn Hoàng Cầm của huyện ủy Hương Trà; phục dựng lại 2 hầm cảnh vệ số 1 và số 3, hệ thống giao thông hào tại hầm cảnh vệ; phát quang tuyến đường từ chân đồi 160; xây dựng cầu tàu ở bến thuyền tại chân đồi 160 dẫn lên địa đạo; xây dựng hệ thống biển chỉ đường đi đến di tích…

Công trình tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp di tích lịch sử cách mạng địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế do Bảo tàng Lịch sử tỉnh làm chủ đầu tư, tổng kinh phí trên 6,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, được thực hiện trong hai năm 2020-2021.

Việc tu bổ, tôn tạo Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế nhằm mục đích tuyên truyền cho thế hệ trẻ về những giá trị lịch sử của di tích, về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968 đầy gian khổ và hào hùng của thế hệ cha ông, đây cũng là mong ước của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người từng sống và chiến đấu tại địa đạo; đồng thời mở hướng phát triển du lịch gắn di tích với tiềm năng sinh thái trên địa bàn thị xã Hương Trà.

 

Mỹ Lệ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 177