Tìm kiếm thông tin
Đảng bộ thị xã Hương Trà: “Ươm mầm” những “hạt giống đỏ” là học sinh các trường THPT đứng vào hàng ngũ của đảng
Ngày cập nhật 14/09/2020

Nhằm phát hiện và bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, xuất sắc trong học sinh THPT để kết nạp vào Đảng và tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện trở thành những cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, Đảng bộ thị xã Hương Trà đã luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên là học sinh tại các trường THPT.

 

Từ năm 2019, để tạo môi trường thuận lợi cho học sinh các trường THPT trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo tổ chức mở riêng các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho học sinh THPT, đã có 40 quần chúng ưu tú đã được học và được cấp giấy chứng nhận học lớp nhận thức về đảng. Đoàn các trường THPT đã bằng nhiều hình thức tập hợp, thu hút đoàn viên thông qua các phong trào lớn như tổ chức học tập, tìm hiểu lịch sử, địa chỉ đỏ, “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội khác như “Hiến máu nhân đạo”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới”… Qua các hoạt động thực tiễn đó, vào tháng 08/2020 có 02 học sinh trường THPT (01 học sinh trường THPT Bình Điền, 01 học sinh trường THPT Hương Vinh) đã rèn luyện, phấn đấu và vinh dự được kết nạp vào Đảng ngay trong thời gian học tập tại trường.          

Các học sinh được xét kết nạp đảng viên ngoài bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn chung của Điều lệ Đảng; các điều kiện, tiêu chuẩn về học tập, đạo đức, mỗi học sinh phải chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường và của các tổ chức đoàn thể; tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội; có vai trò nòng cốt trong hoạt động của chi đoàn, lớp và nhà trường, được học sinh, thầy cô tín nhiệm, yêu mến.

Mặc dù các chi, đảng bộ các trường THPT đã có nhiều nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhưng so với yêu cầu kết nạp đảng viên trong học sinh vẫn còn những mặt hạn chế.  Một số cấp ủy, ban giám hiệu, đoàn trường còn thiếu quan tâm, chưa đầu tư đúng mức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, nhất là trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và công tác phối hợp tạo nguồn. Vẫn còn có cấp ủy, tổ chức đảng xem việc phát triển đảng viên trong học sinh là việc khó thực hiện nên thiếu quyết liệt trong chỉ đạo. Công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chưa kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu nữa dẫn đến việc phát triển Đảng trong học sinh THPT còn hạn chế là do tiêu chuẩn và độ tuổi kết nạp Đảng. Muốn vào Đảng, các em phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng, tại thời điểm chi bộ xét kết nạp).

Tuy nhiên, để “ươm mầm” những “hạt giống đỏ” này cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng cũng như giáo dục chính trị, tư tưởng để khơi dậy niềm tin, trách nhiệm với tổ chức Đảng của thế hệ trẻ. Với sự phối hợp chặt chẽ của trường học, tổ chức đoàn tại các trường THPT, số lượng học sinh tích cực phấn đấu vào Ðảng sẽ ngày càng nhiều, từ đó, sẽ có nhiều đảng viên được “ươm mầm” và thử thách trưởng thành.

Phát huy những kết quả bước đầu, thời gian tới, các trường THPT trong toàn thị xã chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, bảo đảm chi bộ thật sự là hạt nhân lãnh đạo. Từng thành viên cấp ủy thường xuyên gần gũi kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ và bồi dưỡng học sinh trong học tập, rèn luyện cũng như trong các hoạt động phong trào. Đồng thời mạnh dạn giao những khâu, những công việc khó, đòi hỏi sự nhiệt tình, xung kích để học sinh rèn luyện bản lĩnh, nâng cao nhận thức, phát huy khả năng sáng tạo, xứng đáng là những "hạt giống" của Ðảng.

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm trong công tác phát triển đảng viên nói chung và phát triển đảng viên trong học sinh THPT nói riêng, hy vọng về một nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều khởi sắc trong công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên tại Đảng bộ thị xã Hương Trà.

 

Huyền Anh - Ban Tổ chức
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 50