Tìm kiếm thông tin
Trường THPT Hai Bà Trưng: Giáo dục học sinh bằng kỹ năng gia chánh và phát triển văn hóa ẩm thực Huế
Ngày cập nhật 07/04/2021

Thừa Thiên Huế vốn là vùng đất văn hóa với những bản sắc riêng có của mình, tuy nhiên, qua bao nhiêu biến thiên lịch sử, những nét đẹp văn hóa dần bị mai một theo thời gian. Vì vậy, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế-TT Huế)  phải là một trong những trường đầu tiên đi đầu trong việc xây dựng “Huế - Kinh đô Ẩm thực” và “Huế - Kinh đô Áo dài”. Góp phần nâng cao giá trị văn hóa vốn có của Huế; để cốt cách Huế thấm sâu vào con người Huế.

 

Ngày 3/4 vừa qua,  trường THPT Hai Bà Trưng đã tổ chức  phục dựng “Chương trình giáo dục kỹ năng gia chánh cho học sinh và phát triển văn hóa ẩm thực Huế” và khai trương phong gia chánh. Tham dự buổi lễ, có ông Phan Ngọc Thọ-Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế, lãnh đạo các Sở ban ngành; ông Phan Thiên Định-UVTV, Bí thư Thảnh ủy TP Huế, lãnh đạo UBND TP Huế và lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn TP Huế và gần 2.000 cán bộ giáo viên, học sinh của trường.

Việc phục dựng “Chương trình giáo dục kỹ năng gia chánh cho học sinh và phát triển văn hóa ẩm thực Huế” của trường THPT Hai Bà Trưng nhằm khôi phục hoạt động dạy-học môn gia chánh, cung cấp cho học sinh những hiểu biết về truyền thống văn hóa của địa phương thông qua nghệ thuật ẩm thực. Góp phần giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức và văn hóa Huế cho học sinh. Qua đó bồi đắp thêm lòng tự hào về vùng đất Huế và góp phần giáo dục học sinh một cách toàn diện. Ngoài ra, tạo sân chơi bổ ích, đa dạng hóa công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho học sinh, góp phần thực hiện mục tiêu chung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cũng dịp này, các “Nhà ẩm thực Huế” là các giảng viên trường Cao đẳng Du lịch Huế, các thế hệ giáo viên, cựu nữ sinh Đồng Khánh trình diễn cắt tỉa củ, quả và trình diễn làm các món bánh khoai tía, bánh gấc; làm bánh đậu xanh và trang trí thành cây; làm các món bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc và món vả trộn. Ngoài ra, Các em học sinh của trường thi nấu các món chè Huế: chè bắp, bông cau và hạt sen tại sân trường rất sôi nổi và thích thú.

Nói chuyện với các em học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ đã có những chia sẻ về những định hướng xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ bày tỏ niềm vui mừng trước việc chỉ trong thời gian ngắn, trường THPT Hai Bà Trưng và Sở Giáo dục đã nhanh chóng thực hiện, khôi phục lại môn học kỹ năng gia chánh tại nhà trường, đồng thời nhấn mạnh, trường THPT Hai Bà Trưng phải là một trong những trường tiên phong trong việc xây dựng “Huế - Kinh đô Ẩm thực” và “Huế - Kinh đô Áo dài”. “Những tà áo tím của nữ sinh Đồng Khánh, của các thầy cô giáo qua các thời kỳ là những hình ảnh đẹp, những dấu ấn, những nét văn hóa đặc sắc không thể trộn lẫn; đã đi vào thời ca,… là nét đẹp văn hóa không chỉ dành riêng cho ngành giáo dục và còn cho cả thành phố Huế chúng ta” - Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Theo thầy giáo Ngô Đức Thức - Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng thì hoạt động này nhằm phát huy những nét đẹp truyền thống văn hóa vốn là niềm tự hào của trường Đồng Khánh–Hai Bà Trưng, từ đó giúp học sinh hiểu biết về truyền thống lịch sử của dân tộc và biết giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương. Góp phần giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế để cốt cách Huế thấm sâu vào học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất quê hương, lòng biết ơn, lòng vị tha và các kỹ năng sống được hình thành làm hành trang vào đời. Năm học 2021-2022, nhà trường sẽ triển khai “Giáo dục kỹ năng gia chánh” cho học sinh học theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TT Huế.

Em Nguyễn Lê Bảo Ngọc, lớp 11A6, đại diện cho học sinh trường THPT Hai Bà Trưng bày tỏ: “Việc thí điểm dạy môn học kỹ năng gia chánh tại trường là một môn học ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Môn học không chỉ giúp chúng con rèn luyện kỹ năng sống mà còn tăng cường kiến thức hiểu biết về văn hóa ẩm thực Huế. Từ đó giúp chúng con  có ý thức, trách nhiệm lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa của quê hương”.

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ, trên thực tế, nội dung giáo dục nữ công gia chánh là môn học được đưa vào dạy chính khóa trong nhà trường khi trường mang tên Đồng Khánh. Đây là nội dung giáo dục được xã hội đánh giá cao và coi trọng, góp phần hình thành cho học sinh các kỹ năng về may vá, thêu thùa, làm mứt, làm bánh, nấu ăn; cách chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái; những hiểu biết những nét đẹp truyền thống và văn hóa ẩm thực Huế, từ đó góp phần giáo dục tình cảm, bồi dưỡng lòng tự hào về truyền thống quê hương cho học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, để phát huy truyền thống văn hóa Huế, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh, không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh. Đề từ đó, với bề dày văn hóa, vùng đất lịch sử của Cố đô thì chúng ta phải tự hào những gì chúng ta đã có và phát huy giá trị, văn hóa đặc sắc của con người xứ Huế; hòa quyện vào cuộc sống hiện đại một cách hài hòa, gìn giữ bản sắc để không mai một theo thời gian. Đồng thời khẳng định, chính các em học sinh trường THPT Hai Bà Trưng nói riêng và các em học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy văn hóa huế, tình yêu quê hương, tiến đến xây đắp “Giấc mơ Huế”.

Nhìn những ánh mắt háo hức, đầy hứng thú của các em học sinh cả nam lẫn nữ với những món ăn do các thầy cô giáo và các bạn học sinh tự làm, tin chắc rằng đây sẽ là môn học hữu ích cho các em và cho xã hội. Học nấu ăn không đơn đơn thuần chỉ là nấu được một món ăn, nó sẽ giúp cho các em khám phá ra nhiều điều mới lạ về bản thân, thiên nhiên, cuộc sống, công việc và cả về cách yêu thương, chăm sóc con người.

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.277.448
Truy câp hiện tại 4.596