Tìm kiếm thông tin
Viện KSND thị xã Hương Trà nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật qua tổ chức phiên tòa giả định tại các trường THPT trên địa bàn
Ngày cập nhật 19/04/2021

Thời gian qua tại địa bàn thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra nhiều vi phạm pháp luật và tội phạm như trộm cắp, ma túy, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tội phạm mạng … mà người thực hiện là những thanh thiếu niên, học sinh. Trong đó nổi lên là tình trạng học sinh sử dụng mạng viễn thông, mạng internet, phương điện tử để thực hiện hành vi phạm tội

 

Trước thực trạng đó, Viện KSND thị xã Hương Trà đã xây dựng và tổ chức mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua mô hình “Phiên tòa giả định” xét xử các vụ án hình sự, qua đó nanagc áo nhận thức về pháp luật cho các em. Vào ngày 15/4/2021, Chi đoàn Viện kiểm sát thị xã Hương Trà đã phối hợp với Thị đoàn, Đoàn Công an và Đoàn thanh niên trường THPT Đặng Huy Trứ tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án Nguyễn Văn A và Trần Văn B phạm tội “Sử dụng mạng viễn thông, mạng internet, phương điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa giải định được xây dựng trên một tình huống có thật trong thực tế, bị cáo Nguyễn Văn A (sinh năm 2003) và Trần Văn B (sinh năm 2003), đang là học sinh trường THPT trên địa bàn thị xã Hương Trà. Do ham chơi, đua đòi, cá độ bóng đá dẫn đến nợ nần nên các bị cáo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. A bàn bạc với B tạo một trang web trên mạng internet nhằm mục đích ăn cắp thông tin chủ tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền 200.000.000 đồng.

Phiên tòa giả định được thực hiện dưới hình thức sân khấu hóa. Nội dung gắn với vụ án thực tế mà bị cáo là học sinh do ham chơi, lêu lổng, đua đòi dẫn đến nợ nần từ đó nảy sinh và thực hiện hành vi chiếm đoạt để có tiền tiêu xài, trả nợ. Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết vụ án, vai diễn, phát biểu của Kiểm sát viên, phần xét hỏi của HĐXX … đã thực sự thu hút, lôi cuốn mọi người, phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của thanh niên, học sinh tham dự tại phiên tòa. Qua đó giúp cho các em nhận diện được nguyên nhân, điều kiện, phương thức thủ đoạn phạm tội và các biện pháp phòng ngừa tội phạm.
Điểm ấn tượng không chỉ dừng lại ở việc sân khấu hóa mà sau khi kết thúc phiên tòa giả định, mọi người sẽ được tham gia phần giao lưu hỏi đáp liên quan đến các nội dung, tình tiết của phiên tòa giả định vừa xem và các vấn đề pháp lý khác thường gặp trong cuộc sống. Phần giao lưu diễn ra rất sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người. 
Bạn Nguyễn Thị Diệu Linh, học sinh lớp 11 Trường THPT Đặng Huy Trứ chia sẻ: “Em rất thích phiên tòa giả định vừa xem, nó thực sự hay, bổ ích, lôi cuốn người tham dự. Những tình tiết của vụ án cũng như trong phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát vừa dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng em mong sẽ được tham dự nhiều hơn những hoạt động như thế này”.

Trên cơ sở những kết quả đã thu được từ mô hình “Phiên tòa giả định”, trong thời gian tới, Viện KSND thị xã Hương Trà sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị bạn trên địa bàn tiếp tục thực hiện mô hình này; xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều phiên tòa giả định gắn với các vụ việc, tình huống pháp lý cụ thể, hướng đến nhiều đối tượng hơn qua đó nhằm góp phần nâng cao chất lượng cong tác tuyên truyền, phổ biển giáo dục pháp luật trên địa bàn.

 

Ngọc Hiếu-Viện KS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.307.827
Truy câp hiện tại 3.401