Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ngành y tế Hương Trà những thành tích vượt trội trong năm 2021
Ngày cập nhật 26/01/2022

Năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh COVID-19 kéo dài gần suốt cả năm, nhưng được sự quan tâm của Sở Y tế, sự chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy, TTHĐND, UBND thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết của cán bộ viên chức, công tác y tế thị xã Hương Trà đã đạt được những thành tựu quan trọng, thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa làm tốt công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh và nhiều nhiệm vụ khác như VSATTP, phòng chống dịch bệnh mùa hè, công tác dân số …đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Những kết quả cụ thể như sau:

 

1.Chủ động, tích cực và khống chế có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19:  Là tuyến đầu, tham mưu trực tiếp công tác phòng chống dịch Covid-19, với chức năng là cơ quan trực công tác này đã tham mưu UBND chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả; kiện toàn các tiểu ban điều trị, tiểu ban giám sát và truyền thông, tiểu ban hậu cần. Thành lập 02 Đội phản ứng nhanh sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp dương tính, các trường hợp F1, F2, người đi về từ vùng dịch để tổ chức cách ly kịp thời không để lây lan ra cộng đồng. Phát hiện, phân loại F0 đưa đi cách ly, điều trị theo quy định. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nguy cơ và tổ chức tầm soát các ổ dịch trên địa bàn, khu vực có nguy cơ cao. Với những quyết tâm trên Hương Trà là địa bàn giữ vững vùng xanh, cho đến tháng  9/2021 khi diễn biến dịch phức tạp cả phạm vi cả nước và cả tỉnh, thị xã bắt đầu xuất hiện nhiều ca mắc và đến nay toàn thị xã ghi nhận số trường hợp F0 là 729 trong đó có mã bệnh là 565; F1 là 4414; cách ly tại nhà 15.289 trường hợp.

2.Tham gia hoạt động chốt Kiểm soát y tế liên ngành 1.747 lượt cán bộ y tế tham gia, thời gian 210 ngày là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế Hương Trà cùng với các ngành góp phần phân loại các người ngời địa phương vào tỉnh Thừa Thiên Huế, giúp tỉnh nhà khống chế tốt các đợt dịch từ năm 2020 đến cuối năm 2021.

3. Tổ chức hoạt động thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, trên cơ sở bảo đảm tổ chức thu dung điều trị tất cả bệnh nhân covid-19; TTYT đã thành lập một bộ phận tiếp nhận điều trị F0 tại TTYT và với yêu cầu của UBND tỉnh, Hương Trà đảm nhận việc tổ chức hoạt động Khu điều trị F0 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ tại cơ sở Công ty Tân Bảo Thành, Công Ty Hello quốc tế quy mô 800 giường, TTYT đã tăng cường nhân lực đảm nhiệm chức năng phục vụ y tế tại đây, đến ngày 31/12/2021 các khu thu dung của thị xã đã tiếp nhận điều trị 2.108 trường hợp, hầu hết bệnh nhân đều ổn định, xuất viện và đặc biệt không có tử vong.

4. Thần tốc tiêm chủng vaccine covid-19: Theo sự chỉ đạo của các cấp, ngành y tế  đã nổ lực triển khai quyết liệt việc tiêm chủng vaccine phòng chống covid cho nhân dân bằng các phương án có thể để mọi người dân đều được tiếp cận với vaccine, từ việc tiêm tập trung, điểm tiêm tại các Trạm y tế đến việc tiêm tại nhà cho các đối tượng già cả, ốm đau, không đi lại được…Kết quả đến nay đã tiêm được mũi 1 là 59.912, mũi 2 48.290, mũi  bổ sung 21.235, mũi 3 là 2.396; cơ bản 100% người dân trong diện tiêm chủng đã được tiêm vacxin; tỷ lệ bao phủ vaccine cho người 18 tuổi trở lên đủ 2 mũi là trên 93%.

5. Chương trình VSATTP: Tổ chức các chiến dịch truyền thông giáo dục về VSATTP; kiểm tra liên ngành VSATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu; tại bếp ăn tập thể ở các trường học trên địa bàn..và đặc biệt là kiểm tra giám sát ATTP tại bếp ăn phục vụ các khung cách ly của thị xã và các xã phường, bếp ăn phục vụ bệnh viện dã chiến. Các chương trình y tế khác đều được thực hiện tốt

6.Làm tốt công tác DS-KHHGĐ, tổng số trẻ em sinh năm 2021: 934 trẻ, giảm 59 trẻ so với năm 2020. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 17,1% , tăng 1,1% so với năm 2020.

7. Thực hiện việc khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn đạt kết quả cao, mặc dù toàn lực dồn cho công tác phòng chống covid-19, nhưng TTYT đã quan tâm đến công tác khám, điều trị bệnh nhân có kết quả bằng việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh; Triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và cho cán bộ ký cam kết thực hiện để từng bước củng cố niềm tin của người bệnh.

Kết quả KCB tại bệnh viện: Số lượt khám bệnh chung 57.208 lượt người bệnh, có giảm hơn năm 2020 khoảng 7,8%, nhưng công suất giường bệnh, số lần phẫu thuật tăng lên, chứng tỏ năng lực của ngành y tế thị xã có tiến bộ hơn năm trước.

8. Tăng cường các hoạt động chương trình y tế quốc gia, với nhiều nổ lực cố gắng đến nay 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế xã theo Bộ tiêu chí giai đoạn đến 2020; 93,3% Trạm y tế đạt tiên tiến Y Dược cổ truyền. TTYT ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực khám chữa bệnh, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, Quản lý bệnh truyền nhiễm, TCMR và quản lý điều hành. Đặc biệt trong tiêm chủng vắc xin COVID-19 và truy vết F0,F1 giúp cho UBND cấp xã, phường ban hành kịp thời  quyết định cách ly, góp phần kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã.

9. Việc tự chủ một phần tài chính, trong điều kiện tập trung nuồn lực cho công tác phòng chống dịch nhưng TTYT đã xây dựng các kế hoạch để tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh, thu hút bệnh nhân để cân đối thu chi đảm bảo một phần tài chính của đơn vị .

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, năm 2022 ngành y tế Hương Trà tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn với một số nhiệm vụ và giải pháp chính là:

- Tiếp tục tham mưu Thị ủy, UBND thị xã thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) gồm Nghị quyết 18,19,20,21-NQ/TW. Đặc biệt là Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

- Tiếp tục đổi mới, nâng cao tinh thần thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện quy tắc giao tiếp, ứng xử, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp.

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra các dịch bệnh khác, tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời thực hiện và chủ động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Phối hợp liên ngành; tăng cường các giải pháp kiểm soát ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc các vi phạm về ATTP.

- Tiếp tục triển khai Thông tư 39 /2018/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2018  của Bộ Y tế về việc Quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở và Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi một số điều của Thông tư 39/2018/TT-BYT. Hợp tác với Bệnh viện TW Huế cơ sở 2, tiến hành ký kết văn bản ghi nhớ trở thành bệnh viện vệ tinh để từng bước chuyển giao kỹ thuật, góp phấn nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở đơn vị.

- Thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch CSSKSS, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

- Tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học công nghệ trong công tác khám chữa bệnh, lĩnh vực dự phòng và quản lý điều hành, triển khai kế hoạch tạo lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân phục vụ công tác CSSKBĐ trên địa bàn thị xã.

- Có kế hoạch triển khai các hoạt động tự chủ tài chính trong hoạt động của bệnh viện.

Với quyết tâm của toàn thể cán bộ, viên chức ngành y tế và sự chỉ đạo sát sao của Thường vụ Thị ủy, TTHĐND, UBND thị xã, Sở Y tế và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị chắc chắn rằng ngành Y tế thị xã sẽ hoàn thành tốt nhất các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trần Ngọc Huyến - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.008.880
Truy câp hiện tại 2.782