Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Cảnh giác tội cướp giật tài sản tại mùa Lễ hội
Ngày cập nhật 28/06/2022

Cướp tài sản và cướp giật tài sản thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người bị hại mà còn gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hiện nay, để thích ứng trong giai đoạn bình thường mới, bên cạnh việc ổn định cuộc sống, người dân cần hết sức thận trọng trong giữ gìn, bảo quản tài sản, nhất là mùa lễ hội

 

Hành vi cướp giật tài sản thường diễn ra nhanh, bất ngờ và rất khó ngăn chặn. Tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này thể hiện ở chỗ các đối tượng có thể gây án liên tục, đặc biệt là trên các tuyến giao thông, tại các khu vui chơi, giải trí, nơi công cộng… Đối tượng phạm tội đa số thuộc thành phần bất hảo như lưu manh,  có tiền án, tiền sự, đối tượng đang bị truy nã, nghiện ma túy; phần tử có nhân thân xấu, lười lao động…

Có thể nhận thấy phương thức, thủ đoạn để thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản là các đối tượng đi xe mô tô phân khối lớn, lợi dụng đường vắng, nạn nhân là người yếu thế (phụ nữ, người bị tật nguyền) có mang theo tài sản khi ra đường, điều khiển xe mô tô từ phía sau vượt lên áp sát nạn nhân để thực hiện hành vi cướp giật tài sản và sử dụng hung khí, vũ lực tấn công nạn nhân để cướp tài sản.

Tội phạm cướp giật tài sản xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan, mất cảnh giác. Mặc dù các lực lượng chức năng đã kịp thời tuyên truyền phương thức, thủ đoạn phạm tội của đối tượng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình trạng phụ nữ đeo túi xách khi đi mô tô vào các thời điểm vắng người vẫn xảy ra, đã tạo điều kiện cho đối tượng gây án, có trường hợp mang theo tài sản lớn nhưng lại để rất sơ hở.

Theo thống kê, trong số những vụ cướp tài sản  đa số các đối tượng thường ra tay gây án vào đêm tối, khi vắng người qua lại. Vì vậy, nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác trước tội phạm cướp, cướp giật tài Công an thị xã Hương Trà khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

 1. Luôn nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cướp, cướp giật tài sản; thực hiện tốt theo các nội dung khuyến cáo, phòng ngừa tội phạm của lực lượng Công an.

 2. Không đeo túi xách, ví tiền trên vai, treo ở tay lái xe hoặc để ở giỏ trước đầu xe (nên để trong cốp xe); không nên để lộ những trang sức có giá trị (khuyên tai, vòng vàng, dây chuyền...) khi đi trên đường; không được sử dụng điện thoại di động hoặc cầm trên tay khi đang đi xe, nếu sử dụng điện thoại phải dừng xe sát lề đường, vỉa hè và chú ý quan sát, đề phòng đối tượng cướp giật tài sản.

3. Không nên dừng, đỗ xe, đi lại vào ban đêm ở khu vực vắng người qua lại, nếu phải đi thì nên đi từ 02 người trở lên.

4. Nếu có nhu cầu vận chuyển, giao dịch tiền, tài sản có giá trị với số lượng lớn, cần bố trí người đi cùng và phương tiện đảm bảo an toàn.

5. Các cửa hàng vàng, bạc, đồng hồ, điện thoại di động nên bố trí người bảo vệ, lắp đặt thiết bị báo động, camera ghi hình, tủ trưng bày nên lắp kính cường lực, có khóa chống trộm….

6. Khi bị cướp, cướp giật tài sản, người dân cần giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong của bản thân, chú ý ghi nhận, quan sát kỹ đặc điểm nhận dạng của đối tượng, phương tiện sử dụng để cung cấp cho cơ quan công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định. Đồng thời, hô hoán để người dân xung quanh biết, tham gia hỗ trợ truy bắt đối tượng và báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

7. Đề nghị Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư nơi mình sinh sống; tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng Công an điều tra khám phá, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật.

Lơ là, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của chính mình vẫn là nguyên nhân chủ yếu để tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh việc thiệt hại về tài sản, thì không ít vụ cướp giật tài sản đã dẫn đến tai nạn giao thông, để lại cho nạn nhân những hậu quả nặng nề.

Lợi dụng sơ hở của người đi đường, rồi ra tay cướp giật tài sản, không phải là thủ đoạn mới của tội phạm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn, thậm chí gia tăng khi mà chính người dân chưa nâng cao ý thức cảnh giác, đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Chính vì vậy, người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm và bảo vệ tốt tài sản của mình, góp phần bảo vệ tài sản của người xung quanh, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.

 

Văn Thu Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.169.984
Truy câp hiện tại 4.191