Tìm kiếm thông tin
Tổ chức tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018
Ngày cập nhật 06/12/2018

Thực hiện Kế hoạch số 2740/KH- BCĐ ngày 19 tháng 11 năm 2018 của BCĐ phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn, ma túy, mại dâm thị xã Hương Trà về việc tổ chức tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 từ ngày 10/11 đến ngày 10/12 năm 2018

 

Ngày 01/12/2018 trên địa bàn Thị xã đã có 4 phường, xã trọng điểm đồng loạt tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS gồm: phường Tứ Hạ, phường Hương Chữ, xã Hương Vinh, xã Bình Điền, tham dự có các đồng chí Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm thị xã Hương Trà, các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo lực lượng Hội viên, Đoàn viên, học sinh và bà con nhân dân các xã, phường đến tham dự lễ mit tinh.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến hết ngày 30/9/2018, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 340 người, số tử vong do AIDS: 349, số người tham gia điều trị ARV 337 người (315 người trong tỉnh, 04 người ngoại tỉnh, 18 phạm nhân trại giam Bình Điền). Tại thị xã Hương Trà phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên năm 1999, đến nay toàn thị xã phát hiện người  nhiễm HIV tại 13/16 xã, phường. Hiện tại còn 15 người nhiễm còn sống và được điều trị ARV tại 9 xã, phường.

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018, với chủ đề : “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” có nghĩa là 90 % số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rut ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác”.

Lãnh đạo các xã, phường kêu gọi các tầng lớp xã hội nhất là các tổ chức chính trị cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, truyền thông, nâng cao kiến thức hiểu biết về các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống HIV nhất là 3 đường lây truyền để cho tất cả người dân nhất là thanh niên, học sinh, sinh viên,  những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao có nhận thức đúng, việc làm đúng trong phòng, chống HIV/AIDS.

 BCĐ phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm Thị xã đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội với vai trò và trách nhiệm xã hội tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề phòng chống HIV/AIDS và tổ chức tốt các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở từng địa phương, từng cơ quan, tổ chức, đơn vị theo các quy định của Luật phòng, chống HIV/AIDS. Đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”. Nêu cao vai trò của cuộc vận động “ TDĐKXDĐSVH’’ ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa để tất cả thành viên trong xã hội có lối sống lành mạnh.    

Trạm Y tế với chức năng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm xã/ phường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường truyền thông về lợi ích của việc tư vấn xét nghiệm, giới thiệu dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIVcó trên địa bàn.

Giới thiệu, quãng bá rộng rãi địa chỉ các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Việc tiếp cận sớm các dịch vụ này không chỉ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân người nhiễm mà còn là trách nhiệm của người nhiễm với gia đình, cộng đồng trong việc giảm lây nhiễm HIV.

Không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS, cần tạo điều kiện giúp đỡ để họ phấn đấu vượt qua mặc cảm, trở lại cuộc sống bình thường và giúp cho công tác vận động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong giới đồng đẳng. Tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo mục tiêu cho mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hổ trợ và điều trị HIV/AIDS, hỗ trợ người nhiễm về thể chất, tinh thần, xã hội, đặc biệt chú trọng việc tuân thủ điều trị ARV. Xác định phòng chống HIV/AIDS là quyền và nghĩa vụ của mỗi một người dân vì sức khỏe và hạnh phúc của chính mình, vì sự phát triển kinh tế - xã hội và con người Việt Nam.  

Phòng Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.798.777
Truy câp hiện tại 2.188