Tìm kiếm thông tin
Cảnh báo tai họa do giông sét trong mùa hè
Ngày cập nhật 23/05/2018

Những cơn giông sét xảy ra vào mỗi buổi chiều trong giai đoạn đầu mùa hè này đang ẩn chứa nhiều tai họa, đe dọa đến tính mạng của người dân. Mới đây, ngày 6/5, thêm một trường hợp thiệt mạng do bị sét đánh trong lúc đang làm đồng tại tổ dân phố (TDP) Thanh Chữ-P. Hương An,  thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp tục là lời cảnh báo đối với người dân khi nhận thấy những dấu hiệu thay đổi của thời tiết.

Sự ra đi đột ngột của bà Ngô Thị Phượng (39 tuổi) ở TDP Thanh Chữ-phường Hương An, thị xã Hương Trà để lại sự đau buồn cho người chồng và 5 người con, trong đó, người con út chỉ mới 2 tuổi. Lưỡi sét oan nghiệt đã cướp đi một trụ cột lao động của gia đình đông con, khó khăn này. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, chính quyền địa phương cùng với UBND thị xã Hương Trà, các ban ngành của tỉnh TT Huế đã đến thăm hỏi và động viên tinh thần lẫn vật chất với các nạn nhân. Riêng bà Phượng được trao 13 triệu đồng để lo ma chay.

Bà Phượng đã thiệt mạng trong lúc đi nhổ hành trên cánh đồng Thanh Chữ cùng chồng và một người hàng xóm. Ông Hà Thúc Pháp (Chồng bà Phượng) thất thần cho biết: “Lúc đó tôi cũng đang nhổ hành gần đây, nghe một tiếng nổ kinh hoàng, vợ tôi văng ra xa, còn tôi trước khi bất tỉnh thấy điện thoại để trong túi quần nóng rực lên”.

Người hàng xóm cùng làm đồng với vợ chồng ông Pháp bị sét đánh chấn thương nặng, phải đưa đi cấp cứu tại tầng 6 Bệnh viện TW Huế, mất nhiều ngày mới hồi tỉnh lại hôm 11/5.

Ông Nguyễn Văn Được (TDP Thanh Chữ-P. Hương An, chồng của nạn nhân bị sét đánh bất tỉnh đang điều trị tại Bệnh viện TW Huế) còn thất thất tâm sự tại nơi sét đánh vợ mình: “Rất may cho gia đình tôi là vợ tôi đã tai qua nạn khỏi. Bà con cần hết sức cẩn thận khi đi làm đồng trong mùa này. Tuyệt đối nên tìm nơi trú tránh khi trời chuyển mưa đột ngột”.

Trên địa bàn Hương Trà, cùng thời điểm này năm ngoái, sét đánh đã gây tử vong một phụ nữ ở xã Hương Toàn trong khi đi làm đồng và một bé trai 13 tuổi ở xã Bình Điền khi đang cầm điện thoại sạc pin. Ở địa bàn lân cận là xã Phong Hiền (huyện Phong Điền), sét cũng đã đánh chết hàng loạt con trâu, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Đây đều là những vùng thung lũng sát chân núi.

Cảnh báo tai họa do giông sét trong mùa hè cho bà con nhân dân, Ông Nguyễn Xuân Chớ-Phó Chủ tịch UBND phường Hương An: “Giông sét mạnh thường xảy ra trong những cơn giông đầu mùa và cuối mùa. Bà con khi đi làm đồng thấy mây cuộn đen thì nên ngay lập tức tìm nơi trú ẩn, tránh xa các vật dụng lao động bằng sắt và tắt ngay điện thoại di động vì điện thoại di động hút tia sét, là nguyên nhân gây nhiều vụ chết người khi đi làm đồng”.

Đã đến lúc cần có một nghiên cứu đầy đủ để tìm hiểu vì sao những vùng ven núi ở Hương Trà và Phong Điền thường xuyên hứng nhiều lưỡi sét mạnh, từ đó đưa ra cảnh báo những vùng nguy hiểm do sét. Trong lúc này, mỗi một người dân cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khi có giông sét xảy ra để tránh những thiệt hại về người và tài sản.

 

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.822.589
Truy câp hiện tại 97