Tìm kiếm thông tin
Phát triển Y học cổ truyền phục vụ người bệnh
Ngày cập nhật 28/05/2018

Trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà không ngừng phát triển về lĩnh vực khám chữa bệnh bằng tây y  mà  còn đầu tư về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, trình độ chuyên môn  về  lĩnh vực Y học cổ truyền cũng như thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng người bệnh, chính điều đó đã tạo được niềm tin cho người người dân đến khám chữa bệnh.

 

Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Hương Trà, một trong những đơn vị điển hình công tác khám chữa bệnh về Y học cổ truyền (YHCT). Hiện tại, 100% xã, phường tại đây đạt chuẩn quốc gia về YHCT. Bác sĩ CKII, TTƯT Lê Đình Thao, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cho biết: Khoa YHCT được thành lập từ năm 2007, nay đổi thành khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Khoa có 14 giường bệnh, 8 cán bộ; trong đó có 3 bác sĩ. Hiện nay, tổng số người khám chữa bệnh tại khoa này chiếm bình quân hơn 30% trong số người khám chữa bệnh của bệnh viện thị xã Hương Trà.

BS Lê Nguyễn Hồng Anh-Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục chức năng thông tin thêm: ngoài châm cứu và điều trị bệnh nhân tại khoa, trung bình mỗi ngày khoa châm cứu và điều trị hơn 40-50 lược bệnh nhân.

Bên cạnh đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, hằng ngày, khoa đều cử 01 y (bác sỹ) tăng cường lên  khoa Khám bệnh trực tiếp để khám chữa bệnh cho bệnh nhân đến khám và điều trị về YHCT; với số bệnh nhân đến khám và điều trị hơn 30 người mỗi ngày.

Trao đổi với chúng tôi bác Lê Văn Hải ở Phú Ốc, phường Tứ Hạ điều trị ở đây chia sẻ: “Tôi bị gai cột sống và tê chân phải, đi lại khó khăn. Nghe người quen giới thiệu, tôi vào đây để điều trị  bằng  điện châm và uống thuốc sắc. Mới qua hơn 3 ngày, chân tôi đã không còn tê như trước nữa.  Nhưng có lẽ, điều tôi thấy vui và yên tâm nhất là thái độ phục vụ của các y, bác sĩ ở đây rất ân cần và nhiệt tình”. Cũng như bác Hải,  bác  Phạm Oanh, 81 tuổi, ở TDP Lai Thành, phường Hương Vân cũng bị tê liệt nửa người chia sẽ: “Tôi đến điều trị mới 6 ngày thì thấy bệnh tình của tôi đỡ hơn nhiều. Không những thế, các bác sĩ ở đây rất tận tình, chu đáo và gần gũi với bệnh nhân, điều đó làm tôi yên tâm rất nhiều trong việc điều trị tại đây”.

Không chỉ ở  Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng đầu tư cho YHCT,  mà  16 Trạm Y tế xã, phường thuộc TTYT thị xã Hương Trà cũng đã triển khai công tác khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT và áp dụng một số kỹ thuật mới. Điều đó đã nâng cao chất lượng điều trị về YHCT và tạo được niềm tin trong lòng bệnh nhân. Bác sĩ  Lê Đình Thao thông tin cho biết thêm, hiện 16 Trạm Y tế xã, phường ở thị xã Hương Trà đều có phòng khám YHCT thu hút đông bệnh nhân. Bình quân, mỗi ngày đón từ 15-20 lượt bệnh/trạm. Hiện hầu hết cán bộ y tế phụ trách lĩnh vực YHCT ở các Trạm đã và  đang theo học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn trở thành bác sĩ YHCT. Số lượt khám chữa bệnh về YHCT tăng lên như Trạm Y tế xã Hương Vinh, TYT phường  Hương Vân…YS Lê Hữu Tâm cán bộ điều trị về YHCT Trạm Y tế xã Hương Vinh cho biết mỗi ngày anh khám và điều trị cho khoản 20 bệnh nhân. Bên cạnh châm cứu và bóc thuốc anh còn kết hợp đông tây y và hướng dẫn những bài thuốc nam cho người dân đến khám. Cũng theo anh Tâm, nơi đây vốn là chiếc nôi về những bài thuốc của Triều Nguyễn còn lưu truyền đến ngày nay, thế nên người bệnh hay đến khám về YHCT và cũng yên tâm điều trị.

 Để đạt được những thành quả trên cũng như định hướng phát triển về YHCT trong thời gian đến, lãnh đạo và cán bộ viên chức TTYT thị xã Hương Trà đã không ngừng tập trung phát triển nguồn nhân lực như nâng cao trình độ chuyên môn, cử cán bộ  đào tạo lên bác sỹ YHCT, đầu tư về cơ sở  hạ tầng, trang thiết bị phù hợp với chiến lược phát triển YHCT theo hướng hiện đại kết hợp YHCT và y học hiện đại. Bên cạnh đó, đội ngủ y, bác sỹ ở đây đã không ngừng trau dồi  y đức, trình độ chuyên môn cũng như thái độ phục vụ  hướng đến sự hài lòng người bệnh đã tạo được niềm tin cho người dân đến khám và điều trị.

 

Hoàng Tăng Phái
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 4.822.589
Truy câp hiện tại 108