Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

HƯỚNG DẪN Về việc thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường”
Ngày cập nhật 20/03/2024

Thực hiện Công văn số 776/UBND-NN ngày 19/3/2024 của UBND thị xã Hương Trà về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1/2024.

Để thực hiện việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng đạt hiệu quả tốt nhất, Phòng Kinh tế hướng dẫn về phương pháp, cách thức để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho các đối tượng tiêu độc cụ thể như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

- Đảm bảo tiêu độc khử trùng đúng đối tượng, tiêu diệt triệt để mầm bệnh.

- Hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, người sử dụng cũng như động vật, sản phẩm động vật.

II. Nguyên tắc vệ sinh, khử trùng tiêu độc

1. Người thực hiện khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp.

2. Trước khi phun hóa chất sát trùng phải làm sạch đối tượng khử trùng tiêu độc bằng biện pháp cơ học (lau chùi, quét dọn, cạo, cọ rửa).

3. Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

III. Loại hóa chất sát trùng

- Sử dụng hóa chất Alldecid, Feracid và các loại hóa chất khác để phun tiêu độc khử trùng. Cách tiến hành theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

- Vôi bột, vôi tôi, nước vôi, xà phòng, nước tẩy rửa.

IV. Đối tượng vệ sinh, khử trùng tiêu độc (nơi nguy cơ cao)

1. Cơ sở chăn nuôi động vật tập trung.

2. Hộ gia đình có chăn nuôi động vật.

3. Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm.

4. Cơ sở giết mổ động vật.

5. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.

6. Nơi buôn bán động vật sống và sản phẩm động vật ở dạng tươi sống.

7. Địa điểm thu gom động vật sống và sản phẩm động vật để buôn bán, kinh doanh, nơi cách ly động vật.

8. Khu vực chôn lấp, xử lý, tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh; khu vực thu gom, xử lý chất thải của động vật.

9. Phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

V. Cách thức tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng

1. Đối với cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm

a) Đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung:

- Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để  đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.

- Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần.

- Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn...trước khi ra, vào cơ sở.

b) Đối với hộ chăn nuôi gia đình:

- Quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm, thu gom phân rác, chất độn chuồng để  đốt hoặc chôn.

- Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần.

- Vệ sinh sạch sẽ phương tiện, dụng cụ vận chuyển sau mỗi lần vận chuyển.

c) Đối với cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm:

- Phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu huỷ.

- Phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở.

2. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung:

- Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ; sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nuôi nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng.

- Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ.

- Nơi giết mổ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh, thu gom chất thải rắn để xử lý.

3. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

4. Nơi buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật

- Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ.

- Phương tiện, dụng cụ vận chuyển phải được phun thuốc khử trùng khi vào, ra khỏi chợ.

- Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ trước và phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ.

- Quét dọn và xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt.

5. Khu vực chôn lấp, xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh; nơi thu gom, xử lý chất thải động vật

Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần.

6. Phượng tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật

Vệ sinh cơ giới sạch sẽ và phun tiêu độc khử trùng trước và sau mỗi lần vận chuyển.

7. Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm

Quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, phun tiêu độc mỗi tuần 1 lần.

Nguyễn Thị Bê - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.565.894
Truy câp hiện tại 3.088