Tìm kiếm thông tin
Hiệu quả từ cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”
Ngày cập nhật 06/09/2020

Trong hơn 2 năm qua, chi hội phụ nữ tổ dân phố 2 phường Hương Chữ đã triển khai phong trào thi đua, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng phong trào phụ nữ và hoạt động Hội đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả phấn khởi. Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được triển khai đồng bộ, tạo sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi trong mỗi hành động của từng cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo sức lan tỏa và đồng tình hưởng ứng của cộng đồng dân cư, diện mạo quê hương ngày càng được khởi sắc.

 

Theo chị Nguyễn Thị Nhơn chi hội trưởng phụ nữ cho biết: Sau khi tổ chức tuyên truyền tới 104 hội viên bằng hình thức tổ chức sinh hoạt triển khai nội dung, trong chi hội có 3 chị là chi hội trưởng, chi hội phó, thư ký được phân công đi vận động từng hộ nắm tình hình cụ thể của từng gia đình sau đó chi hội đã tổ chức ký cam kết tới từng hộ, ưu tiên chọn các hộ gia đình nghèo, cận nghèo nhưng có tinh thần trách nhiệm và tích cực hưởng ứng phong trào Hội để làm điểm trao 30 thùng đựng rác vô cơ, hữu cơ do Hội LHPN thị xã và Hội LHPN phường hỗ trợ.

Ngoài ra, vận động chị em tranh thủ thời gian dậy sớm để quét dọn nhà cửa, đường xóm, tích cực tham gia “Chủ Nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”. Ban đầu chỉ có một số chị tham gia sau một thời gian Cuộc vận động đã phát huy hiệu quả khi ngày càng có nhiều hội viên, phụ nữ tham gia. Mỗi hộ gia đình đã tự trồng các chậu hoa, đoạn đường hoa để tô đẹp thêm cả con đường hoa, đến nay đã có tuyến đường hoa đủ màu khoe sắc.

Chị Nhơn nói Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) được chị em hội viên hào hứng tham gia. Ngoài quét dọn vệ sinh, làm cho đường xóm sạch sẽ, khang trang, khuôn viên mỗi gia đình đều được chị em sắp xếp gọn gàng, rác thải được phân loại và bỏ vào thùng đúng quy định. Không ai bảo ai tự mình gom và phân loại rác để tận dụng rác tái chế bán phế liệu xây dựng quỹ. Với gần 1.000.000 đồng thu được từ mô hình 15 hộ gia đình các chị phấn chấn hẳn lên và đã nhân rộng ra 53 hộ. Mục tiêu của chi hội đề ra rất rõ ràng phấn đấu đến cuối năm nay có 104 hộ gia đình hội viên phải thực hiện có hiệu quả để làm mục tiêu phấn đấu cho năm sau nhân rộng ra trong cộng đồng dân cư và có từ 10 đến 15 hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất được nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ này.        

Ngoài ra, chi hội chú trọng thuyết phục động viên chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt Kế hoạch hóa gia đình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cháu trong độ tuổi được đến trường và không bỏ học giữa chừng. Tổ chức truyền thông và tập huấn 5 lớp về an toàn giao thông, an ninh mạng, phòng chống bạo lực gia đình...cho trên 396 lượt người tham gia. Mỗi hội viên nồng cốt là người đi đầu tiên phong trong phòng chống các tai tệ nạn xã hội.

Để góp phần cùng với địa phương giảm nghèo nhanh bền vững chi hội đã rà soát, thống kê, đề ra kế hoạch chi tiết cụ thể để giúp có địa chỉ. Vì vậy, đầu năm 2019 toàn tổ dân phố có 10 hộ nghèo chi hội đã giúp thành công hộ chị Ngô Thị Hồng thoát nghèo. Với phương pháp làm gần gủi, khoa học nắm bắt nhu cầu của gia đình chị Hồng muốn phát triển kinh tế bằng chăn nuôi lợn chi hội đã đề xuất với Hội LHPN các cấp hỗ trợ lợn giống, thức ăn, tín chấp nguồn vốn qua Ngân hàng CS-XH. Theo chị Nhơn để giúp được hội viên thoát nghèo là cả một thời gian đầu tư công sức, thời gian thường xuyên theo dõi, thăm hỏi động viên, bắt tay chỉ việc khi đó mới mang lại thành công.

Kết quả của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được hiện thực hóa bằng những con số hết sức thuyết phục như: Đã có 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ sử dụng nước sạch, 98% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% số hộ đạt cả 8 tiêu chí Cuộc vận động. Liên tiếp trong các năm từ 2018 đến nay ở Tổ dân phố 2 không có hộ sinh con thứ 3, không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, đường làng, đường xóm được bê tông mở rộng thông thoáng. Với những kết quả đạt được chi hội luôn được Hội các cấp và Chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng

 “Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, mang lại lợi ích cho cộng đồng từ cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, năm 2020 và thời gian tới, chi hội phụ nữ tổ dân phố 2 sẽ tiếp tục đưa cuộc vận động này vào chiều sâu, xem đây là bước đột phá, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên, mỗi gia đình thực sự là tổ ấm, hạnh phúc, văn minh góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thu Hương - HLHPN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 4.642