Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Các giải pháp nhằm hạn chế đốt rơm rạ ảnh hường đến môi trường
Ngày cập nhật 10/05/2024

Máy cuốn rơm chuyên dụng đang cuốn rơm tại cánh đồng HTX NN Đông Xuân, phường Hương Xuân

Việc đốt rơm rạ ảnh hưởng nhiều đến chất đất, côn trùng có lợi và đặc biệt gây ô nhiễm môi trường, khi đốt ở ngoài trời còn gây khói mù và ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt trên các đoạn đường giao thông, mà từ nhiều năm qua các cấp chính quyền mặc dù đã có tuyên truyền nhưng bà con nông dân vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân chính đó là rơm rạ sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân để tiện cho việc cày xới sản xuất vụ Hè thu kịp thời thì hầu hết bà con nông dân xử lý rơm rạ bằng cách đốt tại ruộng.

Thực tế rơm rạ có rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là bà con sử dụng cách nào để phát huy hết hiệu quả của nó đồng thời hạn chế những tác động gây ô nhiễm môi trường. Thu gom rơm rạ để:

+ Làm thức ăn cho gia súc.

+ Làm nấm rơm.

+ Tủ gốc và làm phân bón cho cây ăn quả.

+ Làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, đặc biệt vùng chuyên canh rau màu.

Một số biện pháp hạn chế đốt rơm rạ làm giảm thiểu ô nhiểm môi trường đó là:

- Tiếp tục tuyên truyền tác hại của việc đốt rơm rạ đến tận người dân.

- Truyên truyền các chính sách hỗ trợ máy cuốn rơm theo Nghị quyết 20/2020/HĐND tỉnh để người dân biết và thu gom rơm rạ sau thu hoạch, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập.

- Dùng các chế phẩm sinh học để phun xử lý làm cho rơm rạ hoai mục tạo thành mùn tăng độ phì cho đất, cung cấp cho cây trồng vụ tiếp theo.

Cuối cùng: Để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường không khí do việc đốt rơm, rạ trên địa bàn; UBND thị xã có Công văn số 1520/UBND-TNMT, ngày 04/5/2024 v/v xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đốt rơm, rạ sau thu hoạch.

Quang Trợ - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.612.913
Truy câp hiện tại 1.737