Tìm kiếm thông tin
Đề tài Kem chữa bệnh chàm làm từ cao lá muồng trâu
Ngày cập nhật 30/05/2019

Chàm là một bệnh thường hay gặp ở trẻ em. Có khoảng 20% trẻ em mắc bệnh chàm. Đối với các bé sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh này là 65% Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng khi bị bệnh, trẻ sẽ có cảm giác rất khó chịu, ngủ không ngon giấc, quấy khóc, và bú kém. Nhiều trẻ chịu không chịu nổi, thường gãi liên tục hoặc chà đầu, cọ mặt vào gối cho đỡ ngứa, vì vậy làm mụn nước vỡ ra, da rớm máu, có khi cả một vùng da người bệnh bị chảy máu. Nếu không giữ được vệ sinh tốt, da bé rất dễ bị nhiễm trùng, khiến việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời để lại sẹo, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của bé sau này.

 

Các sản phẩm chữa bệnh chàm đang bán trên thị trường có giá thành không cao nhưng đa số đều có chứa corticoid. Hoạt chất  corticoid bôi lâu ngày trên da sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sự đề kháng. Nếu bôi lên da mặt lâu ngày, da mặt mịn màng đâu chẳng thấy mà sẽ thấy bị trứng cá đỏ, phát mụn li ti khắp mặt. Không những thế, thuốc có thể thấm qua da vào máu gây tác dụng toàn thân (có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm).

Cây muồng trâu là một cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta. Trong lá có chứa các dẫn chất anthranoid, chrysophanol, aloe emodin, rhein, emodin có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn. Đặc biệt các hoạt chất này không gây hại đến da của người sử dụng.

Từ những lý do trên, tác giả Mai Ngọc Thạnh và Mai Ngọc Tài thuộc trường Trường THCS Tôn Thất Bách đã chọn đề tài Kem chữa bệnh chàm làm từ cao lá muồng trâu”. Mục đích là tạo ra sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng và giá thành rẻ.

1. Quy trình tạo sản phẩm:

1.1. Nguyên liệu:

Cao lá  muồng trâu, nước cất, dầu dừa.

1.2. Quá trình tạo sản phẩm:

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, Internet,...chúng em xây dựng quy trình điều chế sản phẩm như sau:

- Thu hái lá muồng trâu, rửa sạch, đem giã ( xay ) nát nấu thành cao.

- Sau đó đem hoà cao với dầu dừa, nước cất với các tỷ lệ thích hợp để tạo thành loại kem bôi da hoàn chỉnh.

Cao lá muồng trâu có tác dụng chữa lành bệnh chàm. Mục đích của việc kết hợp cao lá muồng với nước cất là làm loãng cao đễ dễ dàng trong việc sử dụng. Bổ sung thêm dầu dừa có tác dụng làm ẩm da và dưỡng da tránh để lại sẹo.

2. Cách sử dụng sản phẩm:

- Đem sản phẩm được tạo thành bôi trực tiếp lên vùng da bị chàm cho đến khi lành hẳn.

3. Tính mới của đề tài:

- Sản phẩm chúng em tạo ra đã chữa khỏi bệnh chàm sữa hoàn toàn. Và theo tìm hiểu của chúng em thì trên thị trường chưa có sản phẩm nào chữa bệnh chàm làm từ lá muồng trâu .

4. Tính sáng tạo:

- Sản phẩm tạo ra có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên không chứa bất kỳ một loại hoá chất nào khác. Ngoài chữa bệnh chàm sữa, sản phẩm còn chữa được một số bệnh ngoài da như: nước ăn tay chân, ghẻ, lỡ.

- Đặc biệt loại kem này dùng được cho các vết thương hở mà các loại kem thông thường, giá thành rẻ đang bán ngoài thị trường không dùng được.

5. Khả năng ứng dụng của sản phẩm:

- Trong quá trình tạo sản phẩm, chúng em đã tìm hiểu công dụng và tác hại của lá muồng trâu thì biết rằng lá muồng trâu có thể uống được và hoàn toàn không gây hại.  Nên chúng em tiến hành thử nghiệm trên một số người tình nguyện. Chúng em thử nghiệm trên 7 đối tượng trong đó có 2 em bé bị chàm, 1 em bé bị ghẻ lỡ, 2 người lớn bị nước ăn chân, 2 em bị côn trùng đốt. Thì vết thương cả 7 đối tượng này đều lành, không để lại sẹo và không bị nhiễm trùng.

- Một kết quả bất ngờ đối với chúng em đó là mục đích ban đầu là tạo ra loại kem bôi da chữa bệnh chàm ở trẻ em. Nhưng khi đem thử nghiệm để chữa ghẻ lỡ, côn trùng  đốt, nước ăn chân cũng cho kết quả khả quan.

Thực hiện mục tiêu của đề tài và đối chiếu với các kết quả thu được, chúng em đã giải quyết những vấn đề sau:

- Tìm ra cách tạo được kem bôi da chữa bệnh chàm có hiệu quả cao thay thế được các loại thuốc có chứa corticoid đang bán trên thị trường.

- Tạo ra sản phẩm có công dụng thiết thực với đời sống. Đặc biệt là sử dụng được cho đối tượng trẻ sơ sinh.

- Nguồn nguyên liệu tạo sản phẩm dễ tìm kiếm với bất kỳ địa phương nào.

- Quy trình dễ thực hiện

Theo chúng em sản phẩm này nên  được đầu tư nghiên cứu sản xuất theo quy trình công nghiệp để có năng suất, hiệu quả cao hơn.

 

Hải Sơn - Phòng GĐ ĐT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.826.333
Truy câp hiện tại 3.136