Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ngày cập nhật 21/05/2020

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn thị xã Hương Trà đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Phan Thị Gấm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Phước, xã Hương Phong.

 

Hơn 20 năm gắn bó với công tác phụ nữ cũng là chừng ấy thời gian chị Phan Thị Gấm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Phước, xã Hương Phong luôn dồn sức cho công việc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, đưa hoạt động hội ngày càng gần gũi, thiết thực với chị em phụ nữ.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngay từ khi mới được cấp trên phát động, chị Gấm đã tích cực nghiên cứu tài liệu và sưu tầm, tham khảo các bài báo viết về các mô hình mà phụ nữ các địa phương trong cả nước thực hiện để về tuyên truyền, đọc lại cho các hội viên nghe trong các buổi sinh hoạt chi hội. Qua đó lấy ý kiến đánh giá của các hội viên về từng mô hình cụ thể để lựa chọn ra một mô hình tiêu biểu nhất mà chi hội có thể vận dụng theo. Đồng thời, tại các buổi sinh hoạt đó, chị lồng ghép đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII) về tăng cường xây dựng Đảng, các bài viết về tấm gương của Bác tuyên truyền, triển khai sâu rộng tới toàn thể chị em trong chi hội. Nhờ đó mà hàng năm, 100% chị em hội viên phụ nữ trong chi hội đều đăng ký học tập theo Bác bằng các việc làm thiết thực. Trong 4 năm qua, chị đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn tổ chức được 15 cuộc tuyên truyền, vận động các chị em và nhân dân trong thôn tổ chức đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm và các văn bản của hội, các luật, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Đặc biệt, trong năm 2010, chị Gấm đã đứng ra vận động hội viên phụ nữ trong chi hội tham gia thực hiện phong trào làm theo gương Bác với hoạt động xây dựng mô hình “Thùng gạo tình thương” với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” tùy lòng hảo tâm của mỗi người quyên góp để giúp đỡ các hội viên phụ nữ nghèo, thiếu ăn trong chi hội. Việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng hết sức có ý nghĩa được đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng, thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ được các bà mẹ neo đơn, già cả, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cứ một lần hỗ trợ cho một mẹ là 10kg, hỗ trợ được 56 lượt mẹ, tổng số gạo là 810kg.

Bên cạnh đó bản thân chị Gấm và các chị em hội viên luôn tiếp tục duy trì, phát huy Hội Hiếu, mỗi khi trong thôn có người qua đời, một gia đình phụ nữ hỗ trợ 2 lon gạo và chi hội phụ nữ chịu trách nhiệm thu và hỗ trợ trong 4 năm đã thu được 21.750 lon gạo hỗ trợ 29 đám tang.

Trong các tiêu chí thì các chị em phụ nữ vẫn luôn chú trọng đến công tác DS-KHHGĐ, bản thân chị luôn tuyên truyền chị em hội viên phụ nữ, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, hội họp chi hội, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, chọn các biện pháp tránh thai phù hợp góp phần giảm tỷ lệ các hộ gia đình vi phạm chính sách dân số để có điều kiện nuôi con tốt, phát triển kinh tế gia đình, do đó tỷ lệ sinh con thứ ba ngày càng giảm rõ rệt.

Hưởng ứng phát động phong trào “Ngày vàng tiết kiệm” của Hội LHPN xã Hương Phong, nhằm tạo quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; phát động phong trào “Biến rác thải thành cây xanh” tặng trường MN Hương Phong, chị em phụ nữ thôn Thanh Phước vận động được 798.000đ. Bản thân đã vận động chị em phụ nữ đóng quỹ đúng và đầy đủ. Hiện nay, quỹ của Chi hội đã lên đến 90.115.000 đ và số tiền đó giúp cho chị em hội viên phụ nữ khó khăn với lãi suất nhẹ để xây dựng thêm quỹ Hội để chị em có điều kiện buôn bán nhỏ, đầu tư thêm vào sản xuất giúp con em học tập, số tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp đỡ thêm cho chị em hội viên phụ nữ giải quyết được một phần khó khăn.

Ngoài là một chi hội trưởng nhiệt tình, gương mẫu, chị Gấm còn được bà con tín nhiệm bầu giữ thêm chức tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc hội phụ nữ quản lý. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, chị luôn tích cực vận động các thành viên trong tổ gửi tiền tiết kiệm qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền gần 154 triệu đồng. Hàng tháng, chị đi thu lãi và nộp lãi đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian, không có trường hợp nộp lãi chậm, vay ké, xâm tiêu hay trốn nợ. Hiện nay, tổ có dư nợ đạt trên 1,4 tỷ đồng với 58 thành viên.

Trong gia đình, chị Gấm còn là một người dâu thảo, vợ hiền, người mẹ đảm đang, tháo vát gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của xóm làng và các chuẩn mực đạo đức của công dân nơi cư trú. Gia đình chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, bản thân chị luôn được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bằng sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác hội phụ nữ, chị Gấm đã góp phần đáng kể cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp cho các chị em phụ nữ nghèo có cuộc sống ngày một no đủ, hạnh phúc. Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, chị Gấm đã được hội phụ nữ các cấp khen thưởng: Năm 2016 được Hội LHPN thị xã Hương Trà tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2011-2016  và Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2011-2016. Năm 2017 được Chủ tịch UBND xã Hương Phong tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ DS-KHHGĐ và được Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội. Năm 2018 được Chủ tịch UBND xã Hương Phong tặng giấy khen Gia đình văn hóa tiêu biểu. Chị Gấm xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác mà chị em chúng ta nên học tập và noi theo.

 

Trần Thị Hồng - HLHPN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.519.815
Truy câp hiện tại 981