Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thầy giáo Tổng phụ trách đội tận tụy với học sinh vùng khó khăn
Ngày cập nhật 24/11/2021

Trong môi trường giáo dục tiểu học, vai trò của giáo viên Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong rất quan trọng trong giáo dục, rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống cho những người chủ tương lai của đất nước. Ở trường tiểu học Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, Nhà giáo ưu tú Trần Kiêm Ngẫu suốt gần 30  năm qua đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều thế hệ học sinh vùng khó. Người thầy vinh dự được trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” của Bộ GD&ĐT và TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – và là 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc năm 2018 và 20/11 năm nay Nhà giáo ưu tú Trần Kim  Ngẫu được TW Đoàn trao tặng huy hiệu “Phụ trách giỏi” và BCH Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tặng bẳng khen nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh...

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu được sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ nhỏ anh đã từng mơ ước mình trở thành một tổng phụ trách giỏi ở một ngôi trường trên chính quê hương của mình, và mơ ước đó là động lực giúp anh không ngừng phấn đầu học tập và vươn lên. Để rồi, sau 2 năm khi nhận công tác ở  trường tiểu học Thái Dương, xã Hải Dương, với nhiệt huyết của một giáo viên trẻ có trách nhiệm cao trong công tác đội, thầy nghiểm nhiên được BGH nhà trường giao cho trọng trách là tổng phụ trách của trường. Thời gian  đó, đường sá đi lại khó khăn, người dân còn nghèo, trường lớp còn rất đơn sơ, chật chội... Một thời gian ngắn, thầy đã cật lực vận động thầy cô, phụ huynh và học sinh cùng chung tay xây dựng nền nếp trường học, xây dựng lớp mẫu, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ, phong trào Đội - Sao. Chỉ  sau một năm phong trào Đội đã có những trội nổi vượt bậc. Sau gần 12 năm cống hiến cho công tác đội ở trường tiểu học Thái Dương, xã Hải Dương, anh luôn là một tổng phụ trách đầy nhiệt huyết, được đồng nghiệp, học sinh và người dân yêu mến, công tác đoàn, đội ở đây được phát triển mạnh được các cấp đánh giá cao. Song, do hoàn cảnh đi lại nhiều còn nhiều khó khăn và nguyện vọng được giảng dạy ở một ngôi trường trên chính quê hương mình nên vào tháng 11 năm 2005, anh xin được chuyển về công tác ở trường tiểu học Hương Vân,  phường Hương Vân, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhà giáo ưu tú Trần Kiêm Ngẫu-giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hương Vân: “Bản thân tôi đến nay đã có 30 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó có 25 năm mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ. Đã có rất nhiều kỷ niệm giữa một anh phụ trách Đội với các em. Người tổng phụ trách Đội phải có tâm huyết với nghề nghiệp, được thể hiện qua từng hoạt động cùng các em”

Hình ảnh trẻ trung, vui nhộn, thân tình của thầy Trần Kiêm Ngẫu rất quen thuộc với bao thế hệ học sinh vùng bán sơn địa Hương Vân. Học sinh trông chờ giờ ra chơi vì đó là lúc thầy Ngẫu sẽ chơi, hát, múa với các em. Các em thích thú với những hình thức hoạt động Sao, Đội, Nhóm đa dạng do thầy Ngẫu dàn dựng.

Cháu Hồ Đăng Anh Kiệt-Lớp 5 trường Tiểu học Hương Vân: “Nhờ có thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu mà không khí hoạt động của Liên đội em luôn sôi động và gặt hái được nhiều thành tích tốt đẹp”.

 Hương Vân nằm ở vùng trung du, bán sơn địa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, nhiều học sinh nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thầy Ngẫu về Hương Vân, thầy đã hạn chế được tình trạng này. Không chỉ hoàn thành vai trò của một người thầy ở trường, thầy Trần Kiêm Ngẫu còn là người anh tinh thần, gần gũi ở gia đình học sinh, đưa ra lời khuyên lối sống cho nhiều em nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Thiện -Cựu học sinh trường Tiểu học Hương Vân: “Em là một người đã từng có những suy nghĩ không tốt nhưng thầy đã khuyên nhủ và giúp em vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó, để giờ đây em trở thành người tốt hơn”.

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu tâm sự: “Tuy vất vả nhưng công việc Tổng phụ trách Đội được đổi đắp bằng niềm tin và tình thương của các em nên bản thân người Tổng phụ trách Đội luôn cố gắng truyền đạt cho các em những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức sống”.

Với việc thực hiện thành công mô hình rèn luyện Đội viên – Nhi đồng theo chương trình giáo dục toàn diện tại trường tiểu học Hương Vân, thầy Trần Kiêm Ngẫu đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo, BCH TW Đoàn và Hội đồng Đội trung ương trao Giải thưởng “Cánh én hồng 2018” – trở thành 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc.

Niềm vui lớn nhất đến với thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu, trong tháng 4/2021 vừa qua, Chủ tịch nước ký Quyết định số 445/QĐ-CTN về việc phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho 917 cá nhân đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Trong số này tỉnh Thừa Thiên Huế có 4 cá nhân được phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú" và thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu vinh dự có tên trong đó.

Cô giáo Dương Thị Lãm Thúy-Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Vân nhận xét: “Thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu là người nhiệt tình trong công tác, yêu nghề,mến trẻ, năng nổ trong các hoạt động.  Ngoài ra, thầy Ngẫu đã đưa ra những kế hoạch thiết thực với tập thể Hội đồng sư phạm TH Hương Vân, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Từ công tác giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục, thầy Ngẫu đã góp phần quan trọng cùng nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục và hình thành nhân cách học sinh. Nhờ vậy, học sinh luôn có nhiều tiến bộ trong học tập, rèn luyện và đạt nhiều thành tích trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Chất lượng các môn học chính khóa được nâng lên do các em có thái độ học tập tốt ”.

Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội được ví von là “kỹ sư tâm hồn”, chuyên thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, tạo môi trường học tập và rèn luyện tốt cho đội viên, thiếu nhi. Bằng sự nhiệt huyết, thầy Ngẫu luôn giữ mãi lòng yêu nghề, không ngừng trau dồi, rèn luyện, sáng tạo để luôn là những người giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, viết thêm những câu chuyện đẹp trong vườn hoa giáo dục măng non.

Với lòng yêu trẻ, gần gũi, thấu hiểu học sinh, Nhà giáo ưu tú Trần Kiêm Ngẫu- Tổng phụ trách Đội với chiếc khăn quàng đỏ trên vai suốt bao nhiêu năm qua là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ em vùng khó khăn Hương Vân – Hương Trà rèn luyện nhân cách, vươn lên hoàn thiện bản thân mình.

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.065.034
Truy câp hiện tại 1.326