Tìm kiếm thông tin
Chị Phan Thị Gấm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thanh Phước xây dựng thành công mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”
Ngày cập nhật 15/02/2019

Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN thị xã Hương Trà đã chọn chi hội phụ nữ Vân Quật Thượng xã Hương Phong làm điểm về xây dựng mô hình chi hội “5 không, 3 sạch”; đồng thời, chỉ đạo 138 chi hội trên 16 xã, phường  đồng loạt đăng ký, xây dựng và ra mắt mô hình.

 

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể để triển khai có hiệu quả cuộc vận động đến nay hầu hết các cơ sở hội đã chọn địa điểm thích hợp để tổ chức thực hiện. Đã có nhiều nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình như chị Phan Thị Gấm chi hội trưởng thôn Thanh Phước. Với vai trò là chi hội trưởng, chị đã tích cực triển khai và tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào công tác Hội tại địa phương như: Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tham gia mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Phụ nữ cùng nhau tiết kiệm”, “Xóm sáng, xanh, sạch đẹp”... Chị là người năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và người thân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn vệ sinh nơi ở, đường làng ngõ xóm và các quy định tại địa phương góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Với tài ăn nói khéo léo, tác phong nhanh nhẹn, năng động chị đã lồng ghép để triển khai các nội dung khi được tập huấn, hướng dẫn của hội cấp trên đến tận chị em hội viên, phụ nữ. Kịp thời, chu đáo trong thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của phong trào phụ nữ và hoạt động hội. Đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, được hội viên, phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng đăng ký và cam kết thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động, như: thu gom, phân loại rác thải, dọn vệ sinh nơi ở, đường làng, ngõ xóm, vận động khơi thông cống rãnh, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, động viên mỗi gia đình bắt một  bóng điện ở trước cổng nhà tạo ánh sáng đồng loạt thẳng đường xóm … góp phần bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, chị đã duy trì sinh hoạt nhóm phụ nữ “cùng nhau tiết kiệm” xây dựng quỹ mỗi tháng từ 20.000 đến 50.000 đồng/ người/ tháng, đến nay nguồn quỹ đã lên đến 23 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này nhiều hội viên, phụ nữ nghèo được tiếp cận quay vòng để sản xuất, buôn bán nhỏ tạo thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, chị đã cùng các chị em trong chi hội phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền các nội dung thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; mỗi gia đình hãy tạo niềm vui và hạnh phúc cho nhau không để tình trạng bất bình đẳng giới, bạo lực trong gia đình xảy ra; chị tích cực phối hợp với Trạm Y tế xã tuyên truyền, vận động các bà mẹ thực hiện tốt việc cân trẻ, tiêm phòng và cho trẻ uống vitamin A đúng thời gian quy định. Trong các buổi sinh hoạt tại chi hội chị thường xuyên trao đổi hướng dẫn chị em trong thời gian chăm sóc con nhỏ áp dụng chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý, cách nấu bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Động viên gia đình phụ nữ gặp khó khăn tạo điều kiện cho con đến trường không bỏ học giữa chừng. Phụ nữ trong chi hội ngoài thời gian làm nông nghiệp còn có thêm nghề phụ đó là làm Hương, Trầm. Chị mạnh dạn vận động để thành lập tổ liên kết sản xuất với 6 thành viên tham gia để sản phẩm làm ra đáp ứng với yêu cầu của người tiêu dùng, phải xem nghề phụ này trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình và có chổ đứng trên thị trường. Sản xuất, trồng trọt, sinh hoạt hàng ngày phải đảm bảo vệ sinh môi trường đó là suy nghĩ của chị, từ đó mô hình phụ nữ thu gom rác thải được hình thành và duy trì tốt. Hàng tháng có 2 hội viên dùng xe thu gom hết rác trong thôn tập kết về nơi quy định.

Bên cạnh đó, mô hình đặt “Hũ gạo tình thương” tại các điểm xay xát gạo cũng được chị thường xuyên chú ý. Vì vậy, thùng gạo mỗi ngày được đầy thêm hàng tháng có từ 1 đến 2 mẹ neo đơn gặp khó khăn được nhận 10 kg gạo/tháng.

Chị Gấm tâm sự: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” không những góp phần đưa phong trào của chi hội phụ nữ trong thôn ngày càng đi lên, mà còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong cộng đồng, cho đi để nhận lại; cho tình yêu thương, trách nhiệm của những người làm bà, làm mẹ, làm chị để nhận lại sự đồng cảm, sẻ chia và tôn trọng của cộng đồng dành cho phụ nữ.

Với những suy nghĩ, việc làm của chị chi hội trưởng Phan Thị Gấm đã góp phần không nhỏ cho quê hương trong xây dựng Nông thôn mới. Chị xứng đáng nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và Hội cấp trên.

 

Thu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.288.899
Truy câp hiện tại 61