Tìm kiếm thông tin
Hiệu quả từ mô hình tưới tiết kiệm phun mưa
Ngày cập nhật 14/09/2020

Hiện nay việc sử dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ trên trên vườn cây trái đã mang lại hiệu quả cao cho cây trồng, đảm bảo lượng nước đủ  từ giai đoạn cây con đến giai đoan trưởng thành. Phương pháp tưới phun mưa cục bộ được xem là giải pháp tối ưu cho cây ăn trái.

 

Tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm ống dẫn nước với các vòi phun cố định tự động xoay được với góc 360 độ được đặt cách mặt đất 0,5 m – 1,0 m dưới dạng phun sương hay phun mù đây là phương pháp có thể tới ở mọi điều kiện địa hình.

Năm 2020 được hỗ trợ từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu Quốc gia, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã đã triển khai hệ thống tưới phun mưa tại  hai xã Hương Thọ và Hương Bình với diện tích 10 ha cho cây có múi (Bưởi cốm, Thanh Trà, Bưởi da xanh, cam, quýt). Áp dụng hệ thống tưới phun mưa không chỉ tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm nước, giai đoạn thu hoạch và mùa nóng sẽ đảm bảo độ tươi xanh của sản phẩm, khả năng tạo và duy trì độ ẩm cho một cây khỏe mạnh. nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng, chống sự phá vỡ kết cấu đất. Ngoài ra  còn hạ giá thành sản xuất sản phẩm so với tưới thủ công. Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa vào trong mô hình sản xuất sẽ góp phần không nhỏ cho người nông dân, đem lại lợi ích cao trong việc giảm sức người và tăng chất lượng sản phẩm.

Với những hiệu quả trước mắt và lâu dài do công nghệ phun tưới mang lại, rất cần sự quan tâm hỗ trợ vốn của Nhà nước để tiếp tục đầu tư hệ thống phun tưới tự động này trên địa bàn thị xã.  

 

Hoài Nam - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.994.914
Truy câp hiện tại 200