Tìm kiếm thông tin
Tập trung các giải pháp cải thiện môi trường tại làng nghề truyền thống bún Vân Cù
Ngày cập nhật 15/04/2021

Làng nghề truyền thống bún Vân Cù đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà.

 

Nghề sản xuất bún tươi là một ngành nghề xuất hiện khá lâu đời trên địa bàn xã Hương Toàn. Làng nghề bún tươi Vân Cù, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2014, trong làng hiện có 150 hộ tham gia làm nghề sản xuất bún với trên 300 lao động; mỗi ngày, các cơ sở sản xuất bún ở đây cung cấp cho thị trường hàng chục tấn bún các loại. Hộ quy mô nhỏ sản xuất 1-2 tạ/ngày, một số hộ sản xuất 3-4 tạ/ngày.

Hiện nay, làng nghề bún Vân Cù có trên 50% hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất bún, lượng nước sử dụng cũng giảm đi đáng kể, qua đó lượng nước thải từ làm bún cũng giảm khoảng 70% so với trước. Nước thải từ làm bún sạch hơn vì ít chất dư thừa nên công tác xử lý chất thải cũng nhanh hơn.

Công tác bảo vệ môi trường làng nghề cũng đã được quan tâm, năm 2012 UBND xã Hương Toàn đã được hỗ trợ đầu tư nguồn vốn trên 2,8 tỷ đồng (từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh) để thực hiện dự án xây dựng mương xử lý nước thải vệ sinh môi trường làng nghề và được Nhà nước hỗ trợ xây dựng 57 hầm Bioga để xử lý chất thải chăn nuôi và 100% số hộ đã xây dựng bể lắng, lọc trước khi xả thải ra mương xử lý. Tuy nhiên, làng bún Vân Cù hiện tại chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống xử lý nước thải tập trung là công trình quy mô, hiện đại, sử dụng công nghệ sinh học để xử lý nước thải.

Hiện nay, một số mương xử lý nước thải vệ sinh môi trường làng nghề đã hư hỏng, xuống cấp, mỗi ngày vẫn còn một lượng nước thải chảy trực tiếp ra kênh, mương, bốc mùi hôi chua, ảnh hưởng đến môi trường, vì vậy vấn đề môi trường làng nghề vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Để bảo đảm duy trì làng nghề sản xuất bún Vân Cù một cách bền vững, các ban ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để các hộ sản xuất bún quan tâm hơn đến việc xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, tăng cường việc kêu gọi xã hội hóa, các nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh để tiếp tục hổ trợ kinh phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho làng nghề bún Vân Cù góp phần bảo vệ môi trường làng nghề để người dân phát triển sản xuất bền vững.

Minh Hạnh - Phòng Kinh tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.307.827
Truy câp hiện tại 29