Tìm kiếm thông tin
Chủ động phòng chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn vật nuôi
Ngày cập nhật 07/05/2021

Hiện nay, tình hình thời tiết đã bắt đầu nắng nóng; theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, thời gian tới nắng nóng sẽ gay gắt với nền nhiệt độ có thể lên đến 36 - 40oC và kéo dài làm cho dịch bệnh gia súc, gia cầm có nguy cơ phát sinh.

 

Để chủ động phòng chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho người chăn nuôi, UBND thị xã Hương Trà đã ban hành công văn số: 1411/UBND-KT ngày 27/4/2021 yêu cầu UBND các phường, xã, các đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và UBND các phường, xã chỉ đạo thực hiện:

 - Triển khai tốt công tác tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm trong vụ Xuân và các đàn nuôi mới; đặc biệt là tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò.

- Tiếp tục thực hiện công tác tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ cao theo Kế hoạch 1230/KH-UBND ngày 14/4/2020 của UBND thị xã, để chủ động phòng chống các bệnh dịch có thể xảy ra.

- Kiểm tra, hướng dẫn chủ nuôi thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống nắng nóng như tăng cường vệ sinh sạch sẽ, làm mát, thông thoáng chuồng trại, giãn mật độ nuôi.

- Hướng dẫn người chăn nuôi chế biến, dự trữ thức ăn bổ sung để cho ăn vào những ngày nắng gắt, không chăn thả được; tăng cường phẩu phần thức ăn xanh và bổ sung vitamin, cung cấp đủ nước sạch cho gia súc gia cầm uống.

- Khuyến cáo chủ nuôi không chăn thả gia súc, gia cầm vào những giờ nắng nóng cao điểm (từ 10 giờ đến 15 giờ trong những ngày nhiệt độ ngoài trời từ 36°C trở lên), cần đưa vật nuôi đến các khu vực có hồ nước, cây xanh, bóng mát để tránh nóng.

2. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp:

- Tổ chức triển khai tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y để xử lý việc vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng;

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt chú ý đối với các bệnh: Dịch tả lợn Châu Phi, tai xanh ở lợn, lở mồm long móng, Viêm da nổi cục ở trâu bò và cúm gia cầm để chủ động phát hiện và xử lý, không để lây lan ra diện rộng.

- Dự phòng đầy đủ các loại hoá chất tiêu độc khử trùng, vắc xin, thuốc kháng sinh điều trị và các loại thuốc bổ trợ khác... để chủ động phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra.

 

Tâm Sỹ - TTDVNN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.407.678
Truy câp hiện tại 1.157