Tìm kiếm thông tin
Đào tạo nghề Đan lát thủ công từ bèo lục bình cho 20 hội viên người mù của thị xã Hương Trà
Ngày cập nhật 18/06/2021

Thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động và giải quyết việc làm cho người mù, từ ngày 17-25/6, Trung tâm dạy nghề Hội người mù (HNM) tỉnh TT Huế phối hợp với HNM thị xã Hương Trà phối hợp với khai giảng lớp dạy nghề Đan lát thủ công từ bèo lục bình cho 20 hội viên người mù của thị xã Hương Trà (TT Huế).

 

Bèo Lục Bình-Từng được coi là thứ cỏ rác vô giá trị nhưng qua thời gian nghiên cứu, học tập, bèo lục bình nay cũng có thể đem xuất khẩu. Những người làm được điều khó tin đó chính là các học viên lớp học Đan lát thủ công từ bèo lục bình là người mù. Các học viên đã được hướng dẫn các quy trình đan lát các sản phẩm từ bèo; kỹ năng đan các kiểu như: long mốt, long đôi, long ba, đồng thời tết được các kiểu hoa văn như: hoa rế, hoa răng cưa, đuôi sam, hoa văn hình con bướm; đan được giỏ hoa theo mẫu và hoàn thiện được các sản phẩm đan lát thủ công đơn giản, đảm bảo tính kỹ thuật và mỹ thuật, bắt mắt, phù hợp với nhu cầu trên thị trường hiện nay.

Đây là chương trình học rất thiết thực, phù hợp với khả năng của người mù. Nghề đan thủ công bằng bèo lục bình không yêu cầu kỷ thuật cao, trình độ cao vì vậy phù hợp với tất cả các đối tượng lao động. Ở đây có điều kiện thuận lợi là người tận dụng được vật liệu sẵn có từ những cây bèo lục bình trên sông địa phương, cùng với quỹ thời gian rỗi trong đại dịch Covid-19, sự cần cù, chịu khó của của người mù sẽ tạo ra sự chuyên tâm, hăng say với nghề và mang lại thu nhập bền vững, thường xuyên.

Sau khi lớp học được bế giảng, các công ty mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh TT Huế sẽ cung cấp nguyên vật liệu để người mù trên địa bàn thị xã Hương Trà có việc làm, tạo thu nhập ổn định trong gia đoạn đại dịch Covid-19 và từng bước ổn định cuộc sống.  

 

Xuân Trường
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 6.492.344
Truy câp hiện tại 58