Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tình hình trộm cắp tài sản đáng báo động trên địa bàn thị xã Hương Trà
Ngày cập nhật 25/10/2022

Theo thông báo của Công an thị xã Hương Trà, thời gian gần đây tình trạng tội phạm đột nhập nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp xe máy có diễn biến phức tạp. Các đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh, gây thiệt hại lớn về tài sản và gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.
 

Điển hình vào thời gian cuối tháng 08/2022, đối tượng NĐL (SN 1988, trú tại Phú Ổ 1, Hương Chữ, Hương Trà) đã thực hiện liên tiếp 06 vụ trộm đồ đồng tại các đình làng, nhà thờ họ trên địa bàn phường Hương Chữ. Thời gian tới, lợi dụng thời tiết xấu (mưa lũ) các đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện các vụ trộm cắp, vì vậy đề nghị bà con nhân dân cảnh giác.

Cách thức các đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp được thực hiện là bán cho người  ngoài địa bàn hoặc các đối tượng, các điểm, đường dây tiêu thụ chuyên nghiệp hoặc tháo dời xe môtô, xe máy để bán phụ tùng, linh kiện cho các tiệm sửa chữa môtô, xe máy hoặc đục lại số khung, số máy để làm đăng ký xe môtô giả hoặc cầm cố tại các hiệu cầm đồ…
Trước tình hình đó, để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBND các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công nhân viên, sinh viên và nhân dân nắm vững phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, bịt kín sơ hở không để tội phạm lợi dụng hoạt động phạm tội; Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản gắn với thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”; Tổ chức họp các tổ dân phố, các tổ an ninh xã hội, họp khu phố, thôn, xóm để lồng ghép tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản; tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết cho cán bộ, công nhân viên, sinh viên, người dân phải lắp và sử dụng khoá càng xe môtô, xe máy; khi công tác, làm việc, học tập hoặc sinh hoạt phải gửi xe cho những người có trách nhiệm trông coi, bảo vệ; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Đề án 375 và Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh, nhất là nội dung tuần tra nhân dân để góp phần phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ đối tượng hoạt động phạm tội.

Nhằm chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, Công an thị xã thông báo phương thức, thủ đoạn và cách thức, biện pháp để bà con Nhân dân phòng ngừa trộm cắp tài sản như sau:

1. Về phương thức, thủ đoạn:

- Lợi dụng sơ hở của Nhân dân trong quản lý, bảo vệ tài sản, như: Không đóng cửa chính, cửa sổ, cửa tầng 2, cửa tum khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà; để điện thoại, laptop, túi xách, ví tiền sát cửa sổ; để tiền, vàng trong các tủ không khóa hoặc hệ thống khóa kém chất lượng; để xe máy, xe đạp điện ở vĩa hè, sân nhà không có người trông coi, không khóa cổ hoặc để chìa khóa trên xe.

- Đối tượng trộm lợi dụng thời gian đêm khuya (từ 0h00 đến 3h00) lúc bà con Nhân dân ngủ say hoặc lợi dụng những lúc thời tiết xấu (mưa gió) để leo tường, cạy cửa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản; các đối tượng thường nghiên cứu kỹ hệ thống camera trước khi gây án nhằm tránh bị phát hiện, ghi nhận hình ảnh lúc gây án. Những Nhà dân ở dọc các tuyến đường chính, khu vực vắng dễ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp.

- Đặc điểm nhóm đối tượng nghi vấn: hai nam thanh niên đi xe máy, nhãn hiệu SIRIUS hoặc WAVE, đi về vào thời gian khuya (sau 24h00) tại các tuyến đường chính, đường vắng; sử dụng đèn pin để chiếu vào nhà dân nhằm phát hiện sở hở.

2. Biện pháp phòng ngừa:

- Trước khi đi ngủ, khi đi ra khỏi nhà, bà con Nhân dân cần kiểm tra và khóa cửa cổng, cửa chính, cửa sổ, cửa tầng 2, cửa tum; không để điện thoại, laptop, túi xách, vì tiền sát cửa sổ; không để nhiều tiền mặt, vàng ở trong nhà; kiểm tra thay thế các ổ khóa đã bị hỏng, chất lượng kém.

- Không nên để xe máy, xe đạp điện trên vĩa hè, trước sân nhà không có người trông coi; không để quên chìa khóa trên xe; trang bị thêm khóa chống trộm, khóa bánh xe, khóa thắng đĩa, khóa chống chân.

- Các hộ gia đình, bà con Nhân dân cần trang bị thêm hệ thống camera để quan sát trong và ngoài khuôn viên, nâng cấp tường rào bảo vệ, có dây kẽm gai phía trên để chống đột nhập.

- Khi phát hiện kẻ gian đang đột nhập thực hiện hành vi trộm: Trường hợp chỉ có một mình thì cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của kẻ gian, tìm cách thông báo cho người thân, hàng xóm, lực lượng Công an xã, phường hoặc Công an thị xã để được hỗ trợ qua các số điện thoại (0234.3557218 hoặc 0234.3567666). Nếu có nhiều người thì tìm cách bắt giữ đối tượng và thông báo cho Công an xã, phường.

- Khi phát hiện nhà của mình đã bị trộm, thì bà con Nhân dân nhanh chóng thông báo cho Công an xã, phường hoặc Công an thị xã qua 02 số điện thoại trên; đồng thời, không vào các phòng để tìm kiếm, kiểm tra, xáo lục tài sản, việc làm này của bà con Nhân dân sẽ làm xáo trộn hiện trường, gây khó khăn cho lực lượng Công an điều tra làm rõ đối tượng.

Để công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản thì vai trò của quần chúng nhân dân rất quan trọng. Do đó, quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các thông tin về các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, các đối tượng có biểu hiện thường xuyên lui tới, nắm tình hình hoặc tiếp cận nhà, tài sản của người khác… kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

 

Văn Thu Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.506.019
Truy câp hiện tại 497