Tìm kiếm thông tin

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BỘ PHẬN TIẾP NHẬN VÀ TRẢ KẾT QUẢ PHƯỜNG HƯƠNG XUÂN TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “TRA CỨU, THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUA MÃ QR”
Ngày cập nhật 21/05/2024

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính, UBND phường Hương Xuân đã triển khai thực hiện việc niêm yết công khai mã QR Code tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường. Qua đó, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin các thủ tục hành chính thông qua các thiết bị di động, điện tử; góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và mang lại sự hài lòng cao hơn đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cải cách hành chính, Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024, với mục đích không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, phường Hương Xuân đẩy mạnh công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, triển khai ứng dụng mã QR Code để ra cứu thông tin, thực hiện giao dịch các thủ tục hành chính thông qua các thiết bị di động, điện tử và thanh toán trực tuyến tại Bộ phận Một cửa. Từ tháng 5/2024, tại phường Hương Xuân có thêm bảng niêm yết gồm 31 mã QR có TTHC giải quyết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (TN&TKQ) (tương ứng với từng lĩnh vực) bao gồm 131 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp phường/xã trên tất cả các lĩnh vực nhằm hỗ trợ tổ chức, người dân đăng nhập, tra cứu và thực hiện các TTHC.

Người dân, tổ chức chỉ cần dùng điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng Camera hoặc ứng dụng Zalo, HUE-S để quét mã QR Code của chuyên trang để truy cập thông tin TTHC, hướng dẫn về thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết, lệ phí đăng ký và nhiều thông tin có liên quan về TTHC trên từng lĩnh vực/thủ tục.

Mỗi mã QR tích hợp thông tin của một lĩnh vực, như: Chứng thực, Hộ tịch, Bảo trợ xã hội, Thi đua khen thưởng … Qua đó, để công dân/tổ chức chức chủ động chọn TTHC phù hợp với nhu cầu giao dịch của cá nhân để tra cứu và thực hiện giao dịch trực tuyến. Mọi thông tin chung về TTHC; quy trình các bước thực hiện; thành phần hồ sơ; thời gian giải quyết hồ sơ; yêu cầu của TTHC, căn cứ pháp lý; biểu mẫu; mức phí hoặc lệ phí (nếu có) đều được kết nối trực tuyến, công khai chi tiết.

Việc tra cứu TTHC bằng mã QR code là bước đệm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số ở phường Hương Xuân để người dân làm quen với việc sử dụng công nghệ số bằng điện thoại thông minh thay vì sử dụng văn bản giấy. Trên cơ sở thực hiện ứng dụng quét mã QR Code giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu việc đi lại, phát huy hiệu quả, hạn chế số lượng hồ sơ cần bổ sung, xác minh dẫn đến việc giải quyết chậm trễ; các TTHC được công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức dễ tiếp cận khi đến giao dịch, từ đó, chất lượng giải quyết TTHC được nâng cao.

Bên cạnh đó, quét mã QR để thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công cũng được triển khai thực hiện tại Bộ phận TN&TKQ phường. Ngoài đổi mới, thực hiện áp dụng quét mã QR để người dân, doanh nghiệp thuận tiện tra cứu, thời gian qua, Bộ phận TN&TKQ  luôn phấn đấu, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa" liên thông giải quyết TTHC.

Mô hình này được thực hiện giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ công chức Bộ phận Một cửa, đồng thời rút ngắn thời gian, công sức cho tổ chức, cá nhân, tạo sự hài lòng của công dân khi đến giao dịch với cơ quan Nhà nước.

Diệu Hương - Phường Hương Xuân
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.675.631
Truy câp hiện tại 5.996