Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

141 Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh được tập huấn kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe
Ngày cập nhật 28/06/2022

Ngày 14/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe”, thay đổi hành vi. Tham dự lớp tập huấn có gần 50 cán bộ làm công tác truyền thông của các trạm Y tế xã/phường/thị trấn thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Trà, Hương Thủy. Theo kế hoạch trong đợt này Khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho  141 trạm Y tế xã/phường/thị trấn và kỹ năng viết tin bài cho 9 cán bộ làm công tác truyền thông của các Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và 22 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Khai mạc lớp tập huấn BSCKII Nguyễn Lê Tâm - Phó Giám đốc phụ trách CDC nhấn mạnh: Truyền thông giáo dục sức khỏe là hoạt động vô cùng quan trọng. Hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, thường được tổ chức theo hình thức truyền thông trực tiếp, nhằm giúp cho đối tượng được truyền thông hiểu rõ vấn đề, nâng cao nhận thức, nhằm thay đổi các hành vi đúng đắn và có lợi. Để buổi truyền thông đạt được hiệu quả cao, người truyền thông viên cần phải được đào tạo, trang bị các kỹ năng truyền thông cơ bản, phải chuẩn bị đầy đủ các nội dung các kiến thức cơ bản cho buổi truyền thông. Truyền thông giáo dục sức khỏe là lĩnh vực rất rộng, đòi hỏi người truyền thông viên phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các nội dung về buổi truyền thông thay đổi hành vi trong các lĩnh vực: Phòng chống (PC) bệnh Sốt xuất huyết, PC lây nhiễm HIV, PC sốt rét, PC bệnh cao huyết áp, PC suy dinh dưỡng trẻ em, công tác dân số, tiêm chủng mở rộng hoặc là lợi ích của việc tiêm phòng các mũi nhắc lại hay đưa trẻ đi tiêm phòng vaccine covid-19… để buổi truyền thông của mình đạt được mục đích và mang lại hiệu quả cao. Cách viết bài truyền thông giáo dục sức khỏe cho phù hợp với người nghe…

Tại lớp tập huấn, các truyền thông viên được truyền đạt các khái niệm về thế nào là thông tin và truyền thông, thế nào truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp, hiểu được: “Mục đích của Giáo dục sức khỏe là nhằm giúp cho đối tượng thực hiện những hành vi có lợi cho sức khỏe”. Được trang bị các kỹ năng cần thiết cho một buổi truyền thông trực tiếp như: Kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình, kỹ nưng đặt câu hỏi đóng, câu hỏi mở, kỹ giao tiếp và ngôn ngữ không lời. Cách tổ chức, lập kế hoạch, chuẩn bị nội dung, đối tượng, chọn thời gian, địa điểm, tài liệu truyền thông phù hợp cho từng hình thức truyền thông như: nói chuyện tại gia đình, truyền thông nhóm nhỏ, truyền thông nhóm lớn, thảo luận nhóm… nhằm đạt yêu cầu, mục đích của một buổi truyền thông thay đổi hành vi. Lớp tập huấn cũng đã tổ chức cho các truyền thông viên thực hành tại chổ một cuộc truyền thông nhóm nhỏ, cách thu thập số liệu để báo cáo hoạt động truyền thông GDSK tại  địa phương.

Chí Hùng - Tăng Phái - Trung tâm Y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 292