Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thực trạng về tình hình tội phạm ma túy hiện nay trên địa bàn thị xã Hương Trà
Ngày cập nhật 28/06/2022

Ma túy là hiểm họa của mỗi gia đình, mỗi quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái giống nòi, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây nhức nhối, ám ảnh xã hội; càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt.

 

Các loại ma túy mới liên tục xuất hiện, trong đó nhiều loại mạnh, cực độc, gây tác hại nghiêm trọng cho người sử dụng và là nguyên nhân của nhiều loại vi phạm pháp luật. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 600 loại ma túy tổng hợp, hiện diện ở Việt Nam chúng ta trên 550 loại. Trong khi đó, các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, công cụ, nghiệp vụ của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm của ta chưa ngang tầm với yêu cầu này. Đề án đổi mới công tác cai nghiện đã thực hiện cách đây 5 năm. Đường hướng đổi mới rất tổng thể, trong đó mục tiêu là giảm dần cai nghiện bắt buộc xuống còn 6% vào năm 2020. Đề án tuy được đánh giá cao nhưng gần như hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Những đổi mới của đề án này còn hình thức, cơ học, nội dung và phương thức thực hiện chưa tốt, chưa tạo được mô hình tiêu biểu để nhân rộng. Nhiều địa phương cũng chưa quan tâm, bố trí kinh phí được duyệt để nâng cấp sửa chữa các cơ sở cai nghiện. Hiện nay mới chỉ có 5/38 tỉnh chi khoảng 35 tỷ đồng, chiếm khoảng 5,8%

Tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên trên cả nước đang ở mức báo động, bởi tâm lý ham vui tụ tập bạn bè, sinh nhật của giới trẻ được bạn bè rủ rê, lôi kéo. Có trường hợp bố mẹ đi làm ăn xa nhà, phải tự chăm lo cuộc sống nên nảy sinh chơi bời, đi theo bạn sa ngã vào con đường nghiện ngập ma túy.

Cụ thể, việc sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ đang có dấu hiệu gia tăng. Tại các quán hát, quán bar, nhà nghỉ… thường là các tụ điểm phổ biến để các đối tượng tập trung, lôi kéo nhau sử dụng ma túy. Điều đáng nói, các loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều hình dạng khác nhau, kích thước nhỏ, giống hình viên thuốc, hạt muối… nên rất dễ tiêu thụ, vận chuyển và sử dụng.

Tuy nhiên để ngăn chặn và đẩy lùi ma túy xâm nhập vào giới trẻ thì rất cần có sự quản lý, giáo dục từ chính mỗi gia đình và sự quan tâm phối hợp, chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, tạo cho thanh, thiếu niên có một môi trường sống lành mạnh và an toàn.

Việc phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những người làm công tác phòng, chống ma túy nói riêng, của toàn xã hội nói chung.

Trong thời gian qua, mặc dù việc giáo dục cho học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy và các chất kích thích khác luôn được coi trọng, các cơ quan chức năng, nhiều kênh tuyên truyền đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy song dường như những cảnh báo này chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thị xã Hương Trà: tội phạm ma túy: xảy ra 03 vụ, 06 đối tượng.

Gần đây nhất, sáng 25/6/2022, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm 5 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà trọ ở địa phương. Trước đó, khoảng 2h30 ngày 24/6, lực lượng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thị xã Hương Trà kiểm tra nhà trọ tại tổ dân phố 7, phường Tứ Hạ (Hương Trà), bắt quả tang 5 đối tượng, gồm: Hoàng Công Hóa; Phan Văn Hữu; Mai Phương; Dương Thị Minh Huế (cùng SN 1993, trú tại xã Phong An, huyện Phong Điền) và Phan Phương Thảo (SN 2002, trú tại phường Tứ Hạ, Hương Trà) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội.

Nhằm kéo giảm số người nghiện và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, vì cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đẩy lùi đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thị xã cần sự chung tay của người dân về việc nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy, bằng những việc làm cụ thể như: Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình không để tham gia tệ nạn ma túy nói riêng và các tệ nạn khác; khi phát hiện hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an, đồng thời tham gia hỗ trợ, theo dõi, giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

 

Văn Thu Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.157.996
Truy câp hiện tại 490