Tìm kiếm thông tin

Chung nhan Tin Nhiem Mang

HƯƠNG TRÀ TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN COVID-19 MŨI THỨ 4
Ngày cập nhật 12/08/2022

Khoa học và thực tế đã chứng minh, một trong những biện pháp vô cùng quan trọng để phòng chống dịch Covid-19 đó là tiêm vắc xin. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát, vì vậy đã tạo nên tâm lý chủ quan trước dịch bệnh, cho rằng đã tiêm đủ 3 mũi hoặc đã từng mắc COVID-19 thì nguy cơ nhiễm bệnh không còn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì vắc xin phòng COVID-19 chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định. Sau tiêm vắc-xin COVID-19 mũi 3 khoảng 3 tháng, hiệu quả bảo vệ sẽ giảm mạnh, chỉ còn 50% và tiếp tục giảm theo thời gian. Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn phức tạp, xuất hiện nhiều biến thể mới. Do đó người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng lịch để đảm bảo miễn dịch cho bản thân và cộng đồng.

Giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các biến thể và sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vắc xin theo thời gian (đặc biệt là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ). Do đó, nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng, UBND thị xã Hương  đã chỉ đạo tăng cường việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân.

Tiêm mũi 4 nhắc lại cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế thị xã

Trong thời gian qua, vắc-xin phòng COVID-19 đã cho thấy hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người trong việc giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa tử vong do COVID-19, đặc biệt ở những người đã tiêm mũi nhắc lại. Cùng với đó, các nghiên cứu về hiệu quả mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 đều được tiến hành trong thời gian mà Omicron là biến thể lưu hành phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù các nghiên cứu khác nhau về thiết kế và dân số được điều tra nhưng hầu hết đều đánh giá mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 là có hiệu quả. Trong số đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỉ lệ mắc COVID-19 nặng một tháng sau mũi 4 thấp hơn 3,5 lần so với ở nhóm tiêm 3 liều. Nghiên cứu cuối cùng được thực hiện tại Canada cho thấy rằng với mỗi liều bổ sung, hiệu quả vắc xin tăng lên đối với bệnh nặng. Cụ thể hiệu quả vắc xin tuyệt đối là 82% được đo hơn 84 ngày sau liều thứ ba và 92% đối với người nhận liều thứ 4. Theo các dẫn chứng, hiệu quả bảo vệ của mũi 4 được nghiên cứu làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 (trên 52%), nếu mắc sẽ không có triệu chứng (61%), khỏi nguy cơ nhập viện (72%), nếu có triệu chứng nặng thì sẽ giảm nguy cơ tử vong (76%)… Các nghiên cứu đã khẳng định là người đã tiêm đủ liều cơ bản, sau khi mắc Covid-19 tiêm thêm mũi nhắc thì khả năng bảo vệ không bị mắc là gần như tuyệt đối. Hiện nay, các trường hợp người bị Covid-19 tái đi tái lại cũng thường gặp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và ngày công lao động. Vì vậy, người đã bị Covid-19 cũng cần phải tiêm thêm mũi nhắc. 

Người dân cần tăng cường tiêm các mũi nhắc lại

Ngày 28/7/2022, Sở Y tế tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế đã có công văn số 2780/SYT-NVY về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 lần 2 đợt 35 và đợt 37 nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng. Theo đó, ngày 01/8/2022 UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 2333/KH-UBND về việc tổ chức tiêm chủng liều 2 nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thị xã. Trong đó, đối tượng tiêm từ 5-11 tuổi sẽ tiêm 620 liều vắc xin Moderna, từ 12-17 tuổi chưa tiêm đủ liều cơ bản (02 mũi) và người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm đủ liều cơ bản, bổ sung, nhắc lại lần 1 và lần 2 gồm 2.892 liều vắc xin Pfizer; cùng với đó đẩy mạnh tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3 đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca/Pfizer/Moderna; mũi 4 đối với người đã tiêm mũi bổ sung) cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhằm đảm bảo công tác triển khai tiểm chủng vắc xin COVID -19 trên địa bàn thị xã được diễn ra an toàn và đúng tiến độ đề ra. UBND thị xã yêu cầu tất cả các đơn vị và các ban ngành liên quan nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện. Đặc biệt trong đó các xã, phường tiếp tục thực hiện “ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản. Trung tâm y tế thị xã xây dựng kế hoạch tiêm, bố trí nhân lực cho các điểm tiêm phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ và đối tượng trên địa bàn. Các cơ sở tiêm chủng căn cứ đối tượng đã triển khai tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), lập kế hoạch, dự trù nhu cầu vắc xin và thông báo cho đối tượng để triển khai tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) theo quy định...

Hoài Nhi - Trung tâm VHTT&TT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 7.510.538
Truy câp hiện tại 4.471